Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-ปูติน อาจเป็นคนสั่งฆ่าสายลับ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 06:07:24 น.

จำนวนผู้ชม : 929

ผลการไต่สวนหาข้อเท็จจริงของสหราชอาณาจักร พบว่าการฆาตกรรมอดีตสายลับรัสเซียในปี 2549 อาจได้รับการอนุมัติจาก นายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

สำนักงาน Public Inquiry ของสหราชอาณาจักร รายงานผลการไต่สวนหาข้อเท็จจริง ที่มีมาอย่างยาวนานเกือบ 10 ปี เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายอเล็กซานเดอร์ ลิตวีเนนโค (Alexander Litvinenko) ว่า นายปูตินน่าจะเป็นผู้เซ็นอนุมัติให้มีการวางยาพิษ นาย ลิตวีเนนโค ด้วย ธาตุ polonium-210 ซึ่งส่วนหนึ่ง มีสาเหตุจากความเป็นศัตรูกันเป็นการส่วนตัวของคนทั้งสอง

โดยผู้ลงมือคือ นายอันเดรย์ ลูโกวอย และนายดมีตร์ คอฟตุน ชายชาวรัสเซีย 2 คน ที่จงใจวางยาพิษ ด้วยการใส่ธาตุโพโลเนียม -210 ซึ่งเป็นสารกัมมันตรังสี ลงในเครื่องดื่มของ นายลิตวีเนนโค ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน

เซอร์ โรเบิร์ต โอเวน ประธานคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กล่าวภึงรายละเอียด โดยตนแน่ใจว่าอดีตสายลับรัสเซียผู้นี้ถูกฆาตกรรมโดยชายทั้งสองจริง ซึ่งทั้งคู่อาจจะลงมือฆาตกรรมภายใต้คำสั่งของหน่วยข่าวกรอง FSB ของรัฐบาลรัสเซีย และผ่านการอนุมัติจาก นายนีโคไล ปาตรูชอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรอง และนายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

มูลเหตุน่าจะมาจากการที่ นายลิตวีเนนโคทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองต่างๆ ของสหราชอาณาจักร และการวิพากษ์วิจารณ์ FSB รวมถึงนายปูติน อีกทั้งความเห็นที่ไม่ลงรอยกับรัฐบาลรัสเซีย จึงนำไปสู่คำสั่งฆ่าเขาในที่สุด

ซึ่งขณะนี้ นายลูโกวอย และนายคอฟตุน ผู้ลงมือทั้งสองกำลังถูกอายัดทรัพย์และมีหมายจับระหว่างประเทศ โดยเบื้องต้นทั้งคู่ออกมาให้การปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกมาแถลงว่ารัฐบาลรู้สึกเสียใจที่คดีอาชญากรรมนี้ ถูกทำให้เป็นประเด็นการเมือง และเข้ามาบดบังบรรยากาศความสัมพันธ์แบบทวิภาคี ระหว่างรัสเซียกับสหราชอาณาจักร

ด้าน นายเดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรี สหราชอาณาจักร กล่าวว่า จะหาโอกาสหยิบยกสิ่งที่คณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงนี้ขึ้นมาเพื่อหารือกับนายปูติน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS