Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รถไฟความเร็วสูงดัน สปป.ลาว พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ส.ค. 59 เวลา 13:23:49 น.

จำนวนผู้ชม : 1,701

ด้วยความช่วยเหลือด้านเงินทุนจากจีน ทำให้ สปป.ลาว มีโอกาสจะผลักดันเศรษฐกิจ สร้างประเทศให้พัฒนา หากโครงการรถไฟความเร็วสูง สร้างเสร็จ ให้บริการได้จริง เป็นเส้นทางเบลท์แอนด์โร้ดที่จีนหมายมั่นปั้นมือว่าต้องการเชื่อมจีนสู่อาเซียนให้ได้ แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่าง ทั้งลาวเอง และแม้แต่ไทย ที่ทำให้กุญแจสู่ความเจริญยังต้องใช้เวลาอีกนาน 

3.5 กิโลเมตร คือระยะทางของรางรถไฟจากสะพานมิตรภาพไทยลาว จากจังหวัดหนองคาย สู่สถานีรถไฟท่านาแล้ง ชานกรุงเวียงจันทน์ ที่รัฐบาลจีนกำลังวางแผนสร้างเส้นทางรางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อจากมณฑลยูนนาน ตอนใต้ของจีน สู่สปป.ลาว และด้วยความช่วยเหลือด้านงบประมาณจากต่างชาติ ทำให้ลาววันนี้ พัฒนาถนนหนทางทันสมัยขึ้น มีเส้นทางที่เชื่อมต่อด้านการค้า การขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้านทั้ง 5 ชาติ และส่งผลพลอยได้ดึงดูดนักท่องเที่ยว 

ปัจจุบัน ปริมาณการค้าของ สปป.ลาว กับชาติอาเซียน สูงถึง 80% และร้อยละ 80 เช่นกัน คือปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ ที่มาจากชาติอาเซียน ส่วนที่เหลือ แทบจะเป็นปริมาณการลงทุนจากจีนทั้งสิ้น แสดงให้เห็นการพึ่งพิงของเศรษฐกิจจากประเทศเพื่อนบ้านสำหรับ สปป.ลาว ซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเล

ฉะนั้นการรวมตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ส่งผลให้พื้นที่ที่เป็นไข่แดง ลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น ทั้งนี้การบูรณาการความร่วมมือ ก็ส่งผลให้เกิดทั้งกำลังซื้อ และการแข่งขันของตลาด ในขณะเดียวกัน ซึ่งผู้ประสานงานด้านที่อยู่อาศัย สหประชาชาติ ในสปป.ลาว ชี้ว่าลาวยังขาดความพร้อมหลายด้าน 

สิ่งเดียวที่ลาวมีความได้เปรียบ คือแรงงานไร้ฝีมือ ที่ค่าแรงถูก และเป็นแรงงานวัยหนุ่ม วัยทำงานจำนวนมาก ส่วนแรงงานฝีมือ หากได้รับการอบรม ฝึกฝน ก็มีแนวโน้มจะเพิ่มมูลค่าได้ ฉะนั้นการลงทุนในทรัพยากรบุคคล จะเป็นปัจจัยสำคัญ 

ขณะที่ซีซีทีวีของจีน เสนอว่าอนาคต น่าจะได้เห็นเส้นทางรถไฟ เชื่อมต่อจากจีนผ่านลาว เข้าสู่ไทย ไปยังมาเลเซีย และสิงคโปร์ จะทำให้เศรษฐกิจ สปป.ลาว บูมกว่านี้อีกหลายเท่า หากแต่ลาวอาจไม่มีเวลารอนานขนาดนั้น เพราะยิ่งนานไปก็ย่อมสูญเสียโอกาสศักยภาพการแข่งขัน โดยล่าสุดแม้จะมีการวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างทางรถไฟโครงการ 2.5 แสนล้านบาท ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ผ่านมา 8 เดือน การก่อสร้างยังไม่มีความคืบหน้านัก โดยขั้นตอนยังรอสรุปผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมพื้นที่แนวรางรถไฟ

และนอกเหนือจากทางรถไฟแล้ว สปป.ลาว ยังต้องปรับปรุงสาธารณูปโภคอื่น ทั้งถนน ไฟฟ้า และเครือข่ายโทรคมนาคม พร้อมๆ กับการสร้างคน สร้างบุคลากรมีฝีมือ เพื่อพลิกจุดอ่อน ประเทศที่เป็นแลนด์ล็อค กลายเป็นจุดแข็ง คือการเป็นประเทศกึ่งกลางภูมิภาค หรือแลนด์ลิ้งค์ ที่ได้เปรียบเรื่องระยะทางใกล้กว่าชาติอื่น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS