Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมื่อ สปป.ลาว ขอก้าวข้ามสู่ประเทศกำลังพัฒนา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ส.ค. 59 เวลา 13:18:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,074

สปป.ลาว ยังเป็นประเทศที่จีดีพีต่อหัวไม่สูง ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ได้กล่าวเมื่อตอนมาเยือนไทย ว่าอีกไม่เกิน 5 ปี จะต้องหลุดจากการเป็นประเทศด้อยพัฒนาให้ได้ 

ประมาณร้อยละ 70 ของแรงงานชาว สปป.ลาว ยังคงหาเลี้ยงชีวิตอยู่ในภาคการเกษตร เกษตรกรชาวลาว ยังคงมีวิถีชีวิตกับไร่นาเช่นในอดีต รัฐบาล พยายามหาทางเพิ่มผลผลิต หวังให้ประชาชน 7 ล้านคน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 1 ในนั้นคือ การให้ความรู้เกษตรกรหันมาทำไร่เกษตรอินทรีย์ 

คำพู พันทาบู เป็นหัวหน้ากลุ่มเกษตรกรไร่เกษตรอินทรีย์ ชี้ว่าเขาได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนมาทำฟาร์ม ออแกนิคอย่างมาก มีคุณภาพชีวิตที่ดี จากที่มีเพียงจักรยานเป็นพาหนะ ก็เริ่มมีฐานะพอซื้อรถขับ มีบ้านปูนที่แข็งแรง

ตัวเลขเศรษฐกิจ สปป.ลาว เติบโตเกือบ 8% ต่อปี เป็นเวลา 10 ปีแล้ว การเติบโต สามารถลดจำนวนประชากรยากจนจาก 33% เหลือเพียง 22% อัตราทารกแรกเกิดที่เสียชีวิตมีจำนวนลดลง และเพิ่มอัตราการได้รับการศึกษาพื้นฐานชั้นประถม 

ทว่าแม้ สปป.ลาว จะมีทรัพยากรสมบูรณ์ แต่ 1 ใน 3 ประชากรกลับได้รับสารอาหาร โภชนาการ ไม่เพียงพอ คาริน่า อิมโมเน่น ผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติด้านที่อยู่อาศัยในลาวชี้ว่า ตัวเลขการรับประทานอาหาร กับการขาดแคลนอาหารไม่สัมพันธ์กัน มีช่องว่างระหว่างคนเมือง กับคนในชนบทอยู่มาก ความหลากหลายอาหาร และการเข้าถึงแหล่งอาหาร อย่างตลาด ก็ยังเป็นอุปสรรคใหญ่

พื้นที่ทุรกันดาร และพื้นที่ในหุบเขา อาศัยโดยชนกลุ่มน้อย ยังมีประชากรยากไร้อยู่มาก ส่วนเศรษฐกิจ ก็จำเป็นต้องพึ่งพิงอุตสาหกรรมที่ใช้จากทรัพยากรธรรมชาติ อาทิ โรงงานไฟฟ้าพลังน้ำ และเหมืองอยู่มาก ส่งผลให้มีแต่แรงงานไร้ฝีมือจำนวนมาก 

รัดตะนะไต หลวงลาดบัณฑิต จากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ลาว ชี้ว่าภาคธุรกิจ การลงทุน ต้องยกระดับ รัฐบาลต้องลงทุนโรงงานที่มีผลิตสร้างมูลค่าเพิ่ม และภาคบริการ เพื่อเพิ่มการจ้างงาน และโอกาสสร้างรายได้ 

เป็นโจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ทองลุน สีสุลิด ต้องก้าวข้ามพา สปป.ลาว สู่การเป็นประเทศกำลังพัฒนาให้ได้ พร้อมๆ กับการปราบคอรัปชั่น แก้ปัญหาขบวนการลักลอบตัดไม้ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้มั่นใจว่าตัวเลขเศรษฐกิจที่เติบโต ไม่ได้กระจุกตัวอยู่แค่ในเขตเมืองใหญ่เท่านั้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS