Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-เล็งประชามติเปลี่ยนระบอบการปกครอง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ส.ค. 59 เวลา 12:31:03 น.

จำนวนผู้ชม : 382

ประเทศฟิลิปปินส์ ที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างภายใต้การนำของประธานาธิบดี ดูเตอร์เต รับตำแหน่งไม่นาน โดยเฉพาะการออกกฎหมายหลายฉบับที่เข้มงวด แต่การประกาศจะเปลี่ยนระบอบการปกครองประเทศ หวังแก้ปัญหาความยากจน จากเดิมที่เป็นการรวมศูนย์ สู่การเป็นสหพันธรัฐ เป็นการแก้รัฐธรรมนูญ ถือเป็นข่าวใหญ่มาก 

ฟิลิปปินส์กำลังจะก้าวไปสู่การเปลี่ยนระบอบการปกครองประเทศ เป็นสหพันธรัฐ (Federalism) ภายในปี พ.ศ. 2565 หลังจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต เห็นชอบกับบรรดาแกนนำของสภาคองเกรส ในการก่อตั้งคณะกรรมาธิการ เพื่อแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ 

ดูเตอร์เตซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 2 เดือนก่อน ด้วยความคาดหวังประชาชนต้องการให้แก้ปัญหาอาชญากรรมและความยากจน โดยมีแนวคิดต้องการปรับเปลี่ยนจากรัฐบาลรวมศูนย์ ไปสู่การถ่ายโอนอำนาจให้จังหวัดต่างๆ ที่ยากจนและขาดการเหลียวแล และกระจายความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียมและทั่วถึงมากขึ้น

นายปันตาลีออน อัลวาเรซ ประธานสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ กล่าวต่อคณะนักธุรกิจว่า การมอบอำนาจมากขึ้น และโดยจำเพาะเจาะจง แก่รัฐบาลแห่งมลรัฐ ระบบราชการหลายขั้นตอนก่อนจะถึงกรุงมะนิลาจะถูกตัดออกไป ซึ่งจะช่วยช่วยลดความล่าช้าและความไม่แน่นอนที่เป็นภัยต่อธุรกิจ

ดูเตอร์เต หารือกับอัลวาเรซ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดทางการเมือง และนายอากิลิโน พีเมนเทล ประธานวุฒิสภา เพื่อตัดสินใจว่าวิธีนี้เป็นทางเลือกดีที่สุด ในการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ที่บังคับใช้มานานเกือบ 30 ปี

ขั้นตอนจากนี้คือ การจัดการหยั่งเสียงประชามติ ต่อการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ พร้อมกับการเลือกตั้งกลางวาระในปี 2562 ตามด้วยช่วงเปลี่ยนผ่าน จนกระทั่งสิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่งสมัยเดียว 6 ปีของดูเตอร์เตในปี 2565 ซึ่งนายดูเตอร์เตประกาศแล้วว่าจะไม่รับตำแหน่งต่อ หากการเปลี่ยนผ่านการปกครองลุล่วง เพื่อไม่ให้มีคำครหา

ตามข้อเสนอจะมีการก่อตั้งมลรัฐประมาณ 11-12 มลรัฐ รวบรวมจังหวัดที่ร่ำรวยและยากจนเข้าด้วยกัน กลายเป็นเขตปกครองตนเองที่มีอำนาจกว้างขวางยิ่งขึ้น รวมทั้งจะมีทั้งตำแหน่งประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี คล้ายๆ กับ จีน รัสเซีย ออสเตรเลีย 

ดูเตอร์เต นักการเมืองฝีปากกล้า อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางภาคใต้ ได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนสูงถึงร้อยละ 91 จากโพลสำรวจหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 16 ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ได้ไม่นาน และยังได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกส่วนใหญ่ของสภาคองเกรส ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS