Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวคิดการระบายน้ำพระราชวังต้องห้ามในปักกิ่ง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ส.ค. 59 เวลา 13:33:42 น.

จำนวนผู้ชม : 863

ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างเข้ามาช่วยให้การก่อสร้างอาคารสูงๆ แล้วเสร็จได้ไว แต่ถ้าไปศึกษาการก่อสร้างพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่งแล้ว ต้องยอมรับว่าหลายคนถึงกับอึ้ง เมื่อพระราชวังต้องห้ามแห่งนี้อายุเกือบๆ 100 ปีแล้ว สามารถรอดพ้นจากการถูกน้ำท่วม ซึ่งชาวเน็ตจีนต่างชื่นชมในภูมิปัญญา และความเฉลียวฉลาดในการระบายน้ำ ซึ่งเป็นการออกแบบของคนโบราณ

ก่อนหน้านี้อาจจะเคยเห็นภาพน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของกรุงปักกิ่งของจีน พายุฝนได้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูง การจราจรกลายเป็นอัมภาพ และรถไฟความเร็วสูงก็ถูกหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว แต่พายุฝนครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้พระราชวังต้องห้าม มีน้ำท่วมขัง เช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ของกรุงปักกิ่งได้เลย

ตามรายงานระบุว่า การก่อสร้างพระราชวังต้องห้าม ได้ใช้แบบการก่อสร้างเรือนจีนโบราณ โดยออกแบบให้พื้น มีการเทลาดตามหลัก “ทิศเหนือสูง ทิศใต้ต่ำ” เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการสร้างคูระบายน้ำรอบอาคาร ซึ่งจะส่งน้ำให้ไหลไปรวมกันที่บ่อพักน้ำ ภายในพระราชวังฯ ก่อนจะไหลต่อไปยังคลองระบายน้ำ ที่ล้อมรอบกำแพงพระราชวังด้านนอก 

โดยพระตำหนักต่างๆ จะถูกสร้างขึ้น สูงจากพื้นหลายเมตร อย่างพระที่นั่งไท่เหอ ถูกสร้างบนฐานหินสามชั้น มีความสูงถึง 8 เมตร มีระบบระบายน้ำรอบอาคาร ได้แก่ ท่อระบายน้ำรูปหัวมังกร จำนวน 1,142 จุด มองจากภายนอกคล้ายรูปปั้นหัวมังกรประดับอาคาร แต่เมื่อฝนตกหนัก หัวมังกรเหล่านี้ จะกลายเป็นท่อระบายน้ำ น้ำไหลออกจากปากมังกร ดูคล้ายกับมังกรนับพันตัวกำลังพ่นน้ำ ทำให้ไม่มีน้ำท่วมขังอยู่ในบริเวณพระที่นั่ง

ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมภูมิปัญญา และความเฉลียวฉลาดในการระบายน้ำของชาวจีนโบราณ บ้างก็บอกว่าระบบระบายน้ำของพระราชวัง แม้จะสร้างไว้นานแล้วแต่ยังคงใช้ได้ดีได้เหนือคำบรรยาย บ้างก็บอกว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ยังไม่สามารถเอาชนะความคิดของคนโบราณได้เลยแม้แต่น้อย 

พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามแห่งนี้ สร้างเสร็จเมื่อปีพุทธศักราช 1963 ปี ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ตั้งแต่เมื่อปี 2530 ในฐานะที่เป็นสถาปัตยกรรมที่มีโครงสร้างไม้เก่าแก่จำนวนมากที่สุดในโลก 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS