Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หน่วยงานรัฐบาลสิงคโปร์ เผชิญปัญหาขาดแคลนวิศวกรในประเทศ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ส.ค. 59 เวลา 13:24:10 น.

จำนวนผู้ชม : 809

หน่วยงานรัฐบาลสิงคโปร์ กำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนวิศวกรอย่างหนัก เนื่องจากวิศวกรรุ่นใหม่ ไม่นิยมทำงานกับหน่วยงานภาครัฐ อาจจะคล้ายๆ กับคนที่ไม่อยากรับราชการในประเทศไทย เพราะว่าเงินเดือนน้อยกว่าการทำงานกับบริษัทเอกชน 

แต่สำหรับประเทศไทย หากรับราชการก็ถือเป็นงานที่มั่นคง มีเกีรยติ มีสวัสดิการการรักษาพยาบาลที่ดูแลถึงครอบครัวด้วย แต่เมื่อเทียบสวัสดิการโดยรวมระหว่างการทำงานภาครัฐหรือเอกชนในสิงคโปร์แล้วถือว่าไม่แตกต่างกันมาก เลยทำให้วิศวกรชาวสิงคโปร์ เลือกที่จะทำงานกับบริษัทเอกชนมากกว่า

สื่อของสิงคโปร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรี นายลี เซียน ลุง แสดงความเป็นห่วงต่อปัญหาการขาดแคลนวิศวกรในหน่วยงานภาครัฐ ที่ถือเป็นเป็นเรื่องสำคัญของประเทศในขณะนี้ การมีวิศวกรทำงานในหน่วยงานรัฐอย่างเพียงพอ จึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งแก้ปัญหาจากนี้ไป 

สิงคโปร์จำเป็นต้องมีวิศวกร ทำงานในโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ อย่างเช่นระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ระบบสายส่งไฟฟ้า เพื่อให้ระบบพร้อมทำงานสูงสุด และเมื่อเกิดปัญหาสัญญาณสื่อสารดับ หรือระบบขนส่งมวลชนเสีย จำเป็นต้องมีวิศวกรอยู่ เพื่อค้นหาสาเหตุของปัญหา และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

สเตรทส์ ไทม์ส ของสิงคโปร์รายงานว่า หน่วยงานภาครัฐจะต้องจ้างวิศวกรเพิ่มอย่างน้อย 1,000 คนภายในปีนี้ เพื่อทำงานทางด้านระบบการจราจรและน้ำ แต่ไม่ค่อยมีวิศวกรมาสมัครทำงาน แม้เงินเดือนเริ่มต้นของวิศวกรในภาครัฐจะค่อนข้างสูงแต่เงินเดือนขึ้นช้า ทำให้วิศวกรรุ่นใหม่เปลี่ยนไปทำงานในภาคธนาคาร และสถาบันการเงินมากกว่า

ต้องยอมรับว่าวิศวกรชาวสิงคโปร์มีทักษะหลากหลาย เนื่องจากถูกฝึกให้มีความสามารถในการแก้ปัญหา ทำให้เป็นที่ต้องการในงานหลายส่วน รวมทั้งธุรกิจเอกชน รวมถึงภาคสถาบันการเงินด้วย ที่ผ่านมามีวิศวกรจำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่ทำงานทางด้านวิศวกรรมระยะหนึ่ง ก่อนหันไปทำงานธนาคาร ซึ่งได้เงินเดือนสูงกว่าเดิมร้อยละ 30 เป็นอย่างน้อย บางรายก็เบื่องานเก่าจึงโยกย้ายเพื่อตำแหน่งที่ดีขึ้น

ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายเสนอให้รัฐบาลสิงคโปร์ ปรับปรุงระบบการจ้างงานวิศวกร ทั้งในเรื่องของโครงสร้างเงินเดือน และโอกาสในการปรับเปลี่ยนเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งในเส้นทางชีวิตการทำงานที่ก้าวหน้าขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS