Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงคโปร์-ปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานต่างชาติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ส.ค. 59 เวลา 13:12:58 น.

จำนวนผู้ชม : 600

สิงคโปร์เตรียมปรับขึ้นเกณฑ์เงินเดือนสำหรับตำแหน่งด้านการจัดการ หรือตำแหน่งที่ต้องมีความชำนาญการของชาวต่างชาติ โดยจะเริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อดึงให้บุคคลทำงานอยู่กับบริษัทในสิงคโปร์ต่อไป แต่ว่าจะกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากกับบริษัทท้องถิ่น ที่ต้องเผชิญกับต้นทุนสูงขึ้น ท่ามกลางสภาพการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ท้าทายอย่างมาก สำหรับธุรกิจในสิงคโปร์ หลังจากกระทรวงทรัพยากรบุคคลของสิงคโปร์ ออกมาเปิดเผยว่า สิงคโปร์เตรียมปรับขึ้นเกณฑ์เงินเดือนผู้จัดการ และผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ที่บริษัทต่างๆ สามารถจ้างงานได้ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป 

เกณฑ์เงินเดือนที่เพิ่มขึ้น จะเพิ่มเท่าไหร่ คำตอบคือร้อยละ 9 จาก 3,300 ดอลลาร์สิงคโปร์ 82,500 บาท เป็น 90,000 บาท โดยบริษัทต่างๆ ต้องใช้เกณฑ์นี้ เมื่อจ้างงานชาวต่างชาติ ในตำแหน่งด้านการจัดการ บริหาร หรือตำแหน่งที่อาศัยความชำนาญ โดยถือว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้เงินเดือนของชาวต่างชาติ สอดคล้องกับค่าแรงท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเป็นการรักษาคุณภาพของแรงงานต่างชาติ และเติมเต็มแรงงานท้องถิ่นที่ขาดแคลน 

หลังจากที่สิงคโปร์มีการปรับเพิ่มค่าแรงสำหรับชาวต่างชาติไปตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม 2557 โดยมีนักเศรษฐศาสตร์ออกมาให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น น่าจะมีเป้าหมาย ป้องกันเกณฑ์เงินเดือนไม่ให้ต่ำเกินไป เมื่อเทียบกับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นในสิงคโปร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะรายได้ต่อเดือนจากการทำงานเต็มเวลาของชาวสิงคโปร์ได้ปรับเพิ่มขึ้นไปอีกร้อยละ 4.7 เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 หลังจากปรับขึ้นร้อยละ 1.8 ในปี 2557 

แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจทำให้บริษัทต่างๆ เผชิญกับภาวะต้นทุนสูงขึ้น โดยเฉพาะบริษัทขนาดกลางและเล็ก ซึ่งเริ่มได้เคยบ่นกับเรื่องต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวไม่สูงนัก การปรับเปลี่ยนครั้งนี้จึงอาจทำให้ส่วนต่างกำไรของบริษัทต่างๆ นั้นลดลง

กระทรวงทรัพยากรบุคคลของสิงคโปร์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบริษัทต่างๆ สามารถใช้เกณฑ์เงินเดือนเดิมได้ จนสิ้นสุดสัญญาจ้างเดิมของชาวต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 มิถุนายน 2560 เพราะในอีกมุมหนึ่งสิงคโปร์ก็ต้องการลดการพึ่งพาแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานที่ชาวสิงคโปร์สามารถทดแทนได้ เพื่อลดความแออัด และการแข่งขันในประเทศที่มีมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS