Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวโน้มสมาร์ทฟาร์มในเกาหลีใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ส.ค. 59 เวลา 13:00:42 น.

จำนวนผู้ชม : 6,282

ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ที่เคยถูกวางเป้าหมายให้เป็นครัวของโลก ขณะเดียวกันก็มีแผนพัฒนาประเทศไปสู่ประเทศที่เติบโตด้วยอุตสาหกรรม และการลงทุนจากต่างชาติในช่วงเวลานับ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เวลานี้อาจจะขาดแคลนคนรุ่นใหม่ ที่จะมาสานต่อการทำการเกษตรจากรุ่นคุณปู่คุณย่า

เทรนด์ที่สวนทางกับสังคมไทยในเกาหลีใต้ เพราะขณะนี้เราเริ่มเห็นแนวโน้มของคนรุ่นใหม่ เด็กจบใหม่ทั้งหลาย ที่หันมายึดอาชีพการเกษตร แต่ด้วยความที่เค้าก้าวล้ำนำเทคโลโลยี ก็จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้กับการเกษตรมากขึ้น ที่เรียกว่า สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งรัฐบาลก็ส่งเสริมด้วย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร

หลังจากเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีการพัฒนาสินค้าที่ก้าวล้ำ จนมีหลายประเภทแซงหน้าญี่ปุ่นไปแล้ว แต่ว่าปัจจุบันเห็นแนวโน้มของเด็กรุ่นใหม่ หรือบัณฑิตจบใหม่ในเกาหลีใต้ ไม่ได้เดินเข้าสู่ตลาดแรงงานในภาคอุตสาหกรรมกันมากขึ้น แต่พวกเค้าเหล่านี้กลับเลือกที่จะเดินมาสู่อาชีพเกษตรกร หรือบางคนก็ผันตัวเองผู้ประกอบการธุรกิจด้านการเกษตร โดยนำสิ่งที่เรียนมา มาปรับใช้ในการสร้างฟาร์มอัตโนมัติ นำเทคโนโลยีมาใช้กับฟาร์มของตัวเอง ที่เรียกว่า สมาร์ทฟาร์ม 

ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อม มีการเปิด-ปิด ให้น้ำให้สารอาหารอย่างอัตโนมัติ เพียงแค่ควบคุมดูแลผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ ทำให้พวกเค้าเหล่านี้มีเวลามากขึ้น สามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่น อย่างเช่น การนำไอทีมาใช้ในการทำการตลาดอีกด้วยนะครับ โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ก็ให้การสนับสนุนด้วย เพราะเค้ามองก้าวต่อไป ที่จะปฏิวัติการเกษตรเพื่อไปสู่ประเทศที่มีความก้าวหน้าในการผลิตอาหาร อยากเห็นสมาร์ทฟาร์มเหล่านี้เกิดขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก และกำหนดยุทธศาสตร์ให้สมาร์ทฟาร์ม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ด้วยแผนโปรโมทให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมสมาร์ทฟาร์ม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบท 

นั่นหมายถึงว่า จะมีการกระจายรายได้จาการท่องเที่ยวลงสู่ชนบท จะเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ด้านการเกษตร แน่นอนว่าแนวทางเหล่านี้จะช่วยเพิ่มรายได้แก่เกษตรกร 

ทำไมยุทธศาสตร์ในการพัฒนาการเกษตรของเกาหลีใต้จึงประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง เป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้กระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ มีโปรแกรมการอบรม และโครงการเรียนฟรีแก่เกษตรกรรุ่นใหม่ แถมยังมีทุนส่งเสริมให้กับธุรกิจการเกษตร เพื่อส่งเสริมสตาร์ทอัพทางการเกษตร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS