Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ไวรัสซิกา"ระบาดในโคลอมเบีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 11:59:06 น.

จำนวนผู้ชม : 2,001

หลังจากเมื่อ 2 วันก่อนทางการบราซิล ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกปลายปีนี้ ออกมาเตือนหญิงตั้งครรภ์ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไป เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาที่มียุงลายเป็นพาหะ

วันนี้ ที่ประเทศโคลอมเบีย ไวรัสตัวนี้กำลังระบาดหนักเช่นกัน ทางการต้องประกาศเตือนให้สตรี เลื่อนการตั้งครรภ์ออกไป 6-8 เดือน เพื่อป้องกันทารกติดเชื้อ

กระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบีย เปิดเผยว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคไข้ซิกาแล้ว 13,500 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิงตั้งครรภ์ 560 คน จึงแนะนำให้สตรีเลื่อนการตั้งครรภ์ออกไป 6-8 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม ในหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกจึงยังไม่พบทารกแรกเกิดรายใดมีอาการศีรษะเล็กกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสมาแต่กำเนิด 

ทางการโคลอมเบีย คาดว่าการระบาดของไวรัสซิกาในปีนี้อาจทำให้มีผู้ป่วยมาก 600,000-700,000 คน

องค์การอนามัยแพนอเมริกา หรือ Pan-Americร์a Health Organization ระบุว่า การระบาดในโคลอมเบียมีอัตราที่สูงมากเป็นรองเพียงประเทศบราซิล โดยที่บราซิลขณะนี้มีการทดลองใช้การตัดต่อพันธุกรรมของยุง เพื่อยับยั้งการระบาดของโรค 

นอกจากพบการระบาดในประเทศแถบลาตินอเมริกาและแคริบเบียนแล้ว ยังเคยพบการติดเชื้อในไทยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยผู้ติดเชื้อเป็นชาวแคนาดาที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ไทย และเมื่อเดินทางกลับถึงแคนาดา 4 วัน ก็เริ่มป่วย ซึ่งอาการก็คล้ายกับเป็นไข้หวัดใหญ่ทั่วไป เช่น อาเจียน ปวดหลัง ปวดหัวและปวดข้อ ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นการติดเชื้อไวรัสซิกา


นอกจากไทยแล้ว มีรายการพบการติดเชื้อในอินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และอินโดนีเซียด้วย

ไวรัสซิก้า มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ผู้ป่วยจะมีอาการเป็นไข้ ปวดศีรษะรุนแรง วิงเวียน มีผื่นขึ้นบริเวณลำตัว แขน ขา เยื่อบุตาอักเสบ ตาแดง ปวดข้อ รวมถึงต่อมน้ำเหลืองโต และอุจจาระร่วง พบการติดเชื้อในมนุษย์ครั้งแรกเมื่อปี 1968 ขณะนี้ ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน หรือยาที่สามารถรักษาการติดเชื้อโดยตรง มีแต่เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS