Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เต่าโบราณเวียดนามตาย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 11:58:02 น.

จำนวนผู้ชม : 1,924

ชาวเวียดนาม กำลังเศร้าโศกกับการจากไปของคุณทวดเต่า ที่ให้ความเคารพในฐานะเต่ามงคล แต่ในความเป็นจริงเต่าโบราณตัวนี้ คือ ตะพาบยักษ์แยงซี ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ตัวที่เหลืออยู่บนโลกเท่านั้น โดยลอยตายอยู่ในทะเลสาบกลางกรุงฮานอย ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนสาเหตุยังไม่แน่ชัด

หลายคนเชื่อว่าการตายครั้งนี้น่าจะเป็นลางร้ายต่อพรรคคอมมิวนิสต์ เนื่องจากจะมีการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ ประจำปีในวันนี้ เพื่อเลือกผู้นำคนใหม่

ทวดเต่าตัวนี้เป็นเพศเมีย ชื่อมีความหมายว่าเป็นคุณทวด ซึ่งใช้กล่าวถึงผู้อาวุโสที่น่าเคารพ แสดงให้เห็นว่าคนฮานอย ให้ความเคารพเต่าตัวนี้มากแค่ไหน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ฮานอย เพราะว่าหลายคนจากทั่วเวียดนามมักจะมานั่งรอคอยที่ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บางคนรอเป็นวัน เพื่อหวังจะได้เห็นคุณทวดนิดนึงก็ยังดี

ขณะนี้โซเชียลมีเดียในเวียดนาม เต็มไปด้วยข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของทวดเต่าตัวนี้ บางคนเขียนว่า"ทวดเต่าตัวนี้ ถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ สำหรับชาวฮานอย รู้สึกเศร้าและเสียใจมาก"บางคนเขียนว่า"สงสัยว่าการตายของทวดเต่าเวลานี้ เป็นสิ่งบ่งชี้อะไรหรือไม่"เช่นเขียนว่า ทวดเต่าตายแล้ว นี่เป็นสัญญาณอะไรหรือเปล่า ตายในช่วงเวลาที่มีประชุมสภา หรือ บางคนเขียนว่า"ทวดเต่าตายแล้วบางทีนี่อาจจะไม่ใช่สัญลักษณ์ของความโชคร้าย แต่เป็นสัญญาณของการเริ่มอะไรใหม่ ๆ และ การจบลงของความล้าหลัง"

เต่ากับคนเวียดนาม ผูกพันกันอย่างมาก เพราะว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในความเชื่อ และ วัฒนธรรมของชาวเวียดนามมายาวนาน ตำนานของชาวเวียดนาม เล่าว่า Le Loi ผู้ซึ่งกำลังจะขึ้นเป็นจักรพรรดิ์ในสมัยก่อน ได้ยืมดาบศักสิทธิ์จากมังกรเพื่อไปต่อสู้กับศัตรู และหลังจากกู้เอกราชให้ชาวเวียดนามได้แล้วได้ไปที่ทะเลสาบและคืนดาบให้กับเจ้าของที่อยู่บนสวรรค์โดยผ่านลูกศิษย์ นั่นก็คือเต่ายักษ์มารับดาบ และหายไปใต้น้ำ ซึ่งเชื่อว่าคือแม่น้ำที่ทวดเต่าตัวนี้อยู่

นักวิทยาศาสตร์ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าทวดเต่าตายด้วยสาเหตุใด น้ำเสีย โลกร้อน หรือ อายุมาก ซึ่งกำลังวินิจฉัยอยู่ แต่ทางการของเวียดนาม ระบุแล้วว่าคุณทวดเต่าจะถูกสตาฟไว้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS