Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปิดฉากประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.ค. 59 เวลา 13:27:29 น.

จำนวนผู้ชม : 249

วันนี้ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของพรรคเดโมแครตและการเมืองสหรัฐฯ เมื่อนางฮิลลารี คลินตัน ขึ้นแถลงตอบรับเป็นตัวแทนพรรค สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงคนแรก ที่เป็นตัวแทนพรรคการเมืองใหญ่ลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ตลอด 4 วัน ได้ปิดฉากลงแล้ว

ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ฮิลลารี คลินตัน ได้เลือก ทิม เคน วุฒิสมาชิกจากรัฐเวอร์จิเนีย วัย 58 ปี ขึ้นมาเป็นคู่หู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดย ทิม เคน ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมงานในวุฒิสภา ยังมีแนวคิดและนโยบายใกล้เคียงกับคลินตันในหลายเรื่อง ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นข้อดี ที่ทั้งคู่จะทำงานได้เข้าขากัน

และการที่ ทิม เคน เคยเป็นทั้งนายกเทศมนตรี ผู้ว่าการรัฐ และวุฒิสมาชิก ในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นรัฐที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกเดโมแครต หรือ รีพับลิกัน หรือที่เรียกว่า Swing State จึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่ช่วยดึงฐานเสียงของเคนในเวอร์จิเนีย และดึงเสียงของชาวอเมริกันในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ที่อยู่ติดกันและเป็น Swing State เหมือนกัน ให้หันมาสนับสนุนคลินคัน ขณะที่การสื่อสารภาษาสเปนได้คล่องแคล่ว ก็จะช่วยให้เคนสามารถเรียกคะแนนของชาวอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิกมาได้ด้วย


ขณะที่ไฮไลท์สำคัญในวันสุดท้าย คือ การขึ้นแถลงตอบรับเป็นตัวแทนพรรคของนางฮิลลารี คลินตัน โดยเธอฉายภาพให้เห็นว่า เธอจะเป็นผู้นำที่

มาดูที่ผลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันในระหว่างการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ซึ่งสรุปโดย นิวยอร์ค ไทม์ ที่ใช้ฐานข้อมูลจากโพลล์ต่าง ๆ มาหาค่าเฉลี่ย ปรากฎว่า คะแนนนิยมของคลินตัน และ ทรัมป์ ห่างกันไม่ถึง 1 จุด โดย คลินตัน อยู่ที่ร้อยละ 42.9 ส่วนทรัมป์อยู่ที่ร้อยละ 42.5 

และเมื่อถามว่า ชาวอเมริกันพร้อมที่จะมีประธานาธิบดีหญิงหรือไม่ พบว่า ชาวอเมริกัน ร้อยละ 92 พร้อมที่จะมีประธานาธิบดีเป็นผู้หญิง เพิ่มจากที่เคยทำสำรวจเมื่อปี 1937 ซึ่งมีแค่ร้อยละ 33 เท่านั้น

แต่การจะเป็นชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น คลินตัน ต้องเผชิญกับอุปสรรคอย่างน้อย 4 อย่าง คือ สร้างความเป็นหนึ่งเดียวภายในพรรค โดยเฉพาะกลุ่มที่สนับสนุนแซนเดอร์สให้หันมาเลือกเธอ สร้างความน่าเชื่อถือเพื่อลบภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และรณรงค์ให้คนอเมริกันที่ยังไม่ตัดสินใจ ให้เห็นว่าทรัมป์ไม่เหมาะจะเป็นประธานาธิบดี 

และนับจากนี้ เรายังจะติดตามความเคลื่อนไหวการเมืองสหรัฐฯ ตั้งแต่นี้ไปจนถึงวันที่ชาวอเมริกันจะกำหนดอนาคตของพวกเขาในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS