Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-สปป.ลาว ประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 10:59:54 น.

จำนวนผู้ชม : 1,105

สัปดาห์นี้ ประเทศเวียดนามได้เปิดประชุมสภาแห่งชาติเพื่อเลือกคณะผู้นำประเทศคนใหม่ รวมถึงเลขาธิการพรรคและนายกรัฐมนตรี ที่จะเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศใน 5 ปีข้างหน้า ท่ามกลางความท้าทายด้าน การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ, การเจรจาการค้า และข้อพิพาทด้านทะเลจีนใต้ ในขณะที่สปป. ลาวเปิดประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี เมื่อวันจันทร์ โดยมีวาระคัดเลือกคณะกรรมการกลางพรรคฯ รวมถึงการวางแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเริ่มการประชุมใหญ่ ระหว่างวันที่ 20-28 ม.ค.นี้เพื่อหาบุคคลที่จะมาเป็นผู้นำประเทศใน 5 ปีข้างหน้า โดยจะอภิปรายเพื่อเลือกเลขาธิการพรรคและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะที่สื่อเวียดนามรายงานตรงกันว่า ผู้เข้าร่วมประชุมยังมีความเห็นไม่ลงรอยกันว่า ใครจะขึ้นมารับตำแหน่งสำคัญในพรรคบ้าง

นอกจากนี้ สมาชิกคณะกรรมการกลางจะพิจาราณาแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจในระยะ5ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการพิจารณาผลกระทบจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิก หรือ TPP ก่อนส่งให้สมัชชาแห่งชาติอนุมัติในขั้นตอนต่อไป โดยรัฐบาลประกาศก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลเวียดนามให้ความสำคัญกับภาคเอกชน รวมถึงการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่จะมีความคล่องตัวและความโปร่งใสในการบริหารงานมากขึ้น

เป้าหมายของแผนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจในระยะ 5 ปีนับจากนี้ คือ การเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ต่อประชากรเป็น 126,000 บาท จากปัจจุบัน 80,000 บาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต 7% ต่อปี ซึ่งจะทำให้เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดในอาเซียน

นอกจากนี้เป้าหมายระยะยาวของเวียดนามที่ประกาศก่อนหน้านี้คือ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เป็นประเทศที่มีรายได้หลักมาจากอุตสาหกรรม เพราะเชื่อว่า หากไม่เริ่มการปฏิรูป เศรษฐกิจเวียดนามจะติดกับดักรายได้ปานกลางเหมือนกับประเทศไทย และเตรียมเพิ่มสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติภายหลังปีล่าสุดตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) เพิ่มสูงที่สุดในประวัติการณ์มากถึง 5 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 17.4% จากปีก่อนหน้า

เช่นเดียวกับ สปป.ลาว ที่เปิดประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีวาระคัดเลือกคณะกรรมการกลางพรรคและประธานประเทศ เนื่องจากผุ้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า นายจุมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศวัย 79 ปี ซึ่งได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคเมื่อปี 2554 จะวางมือ ลงจากตำแหน่ง และผู้เชี่ยวชาญมองว่าผู้ที่มีความเป็นได้ที่จะรับตำแหน่งนี้ที่สุดคือ นายบุญยัง วอระจิต รองประธานประเทศคนปัจจุบัน 

ทั้งนี้การประชุมครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในปีเดียวกับที่สปป.ลาวรับตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) วาระ 1 ปี ซึ่งจะตามด้วยการประชุมทางการทูตที่มีความสำคัญมากมาย ซึ่งรวมถึงกำหนดการของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ที่กำลังจะเดินทางเยือนลาวเป็นครั้งแรก สะท้อนให้เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจและบทบาทของรัฐบาลชุดใหม่ที่จะมีบทบาทในการกำหนดทิศทางประเทศในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS