Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-สปป.ลาว ประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 59 เวลา 10:59:54 น.

จำนวนผู้ชม : 1,146

สัปดาห์นี้ ประเทศเวียดนามได้เปิดประชุมสภาแห่งชาติเพื่อเลือกคณะผู้นำประเทศคนใหม่ รวมถึงเลขาธิการพรรคและนายกรัฐมนตรี ที่จะเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศใน 5 ปีข้างหน้า ท่ามกลางความท้าทายด้าน การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ, การเจรจาการค้า และข้อพิพาทด้านทะเลจีนใต้ ในขณะที่สปป. ลาวเปิดประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี เมื่อวันจันทร์ โดยมีวาระคัดเลือกคณะกรรมการกลางพรรคฯ รวมถึงการวางแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเริ่มการประชุมใหญ่ ระหว่างวันที่ 20-28 ม.ค.นี้เพื่อหาบุคคลที่จะมาเป็นผู้นำประเทศใน 5 ปีข้างหน้า โดยจะอภิปรายเพื่อเลือกเลขาธิการพรรคและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะที่สื่อเวียดนามรายงานตรงกันว่า ผู้เข้าร่วมประชุมยังมีความเห็นไม่ลงรอยกันว่า ใครจะขึ้นมารับตำแหน่งสำคัญในพรรคบ้าง

นอกจากนี้ สมาชิกคณะกรรมการกลางจะพิจาราณาแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจในระยะ5ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการพิจารณาผลกระทบจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิก หรือ TPP ก่อนส่งให้สมัชชาแห่งชาติอนุมัติในขั้นตอนต่อไป โดยรัฐบาลประกาศก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลเวียดนามให้ความสำคัญกับภาคเอกชน รวมถึงการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่จะมีความคล่องตัวและความโปร่งใสในการบริหารงานมากขึ้น

เป้าหมายของแผนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจในระยะ 5 ปีนับจากนี้ คือ การเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ต่อประชากรเป็น 126,000 บาท จากปัจจุบัน 80,000 บาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต 7% ต่อปี ซึ่งจะทำให้เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดในอาเซียน

นอกจากนี้เป้าหมายระยะยาวของเวียดนามที่ประกาศก่อนหน้านี้คือ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เป็นประเทศที่มีรายได้หลักมาจากอุตสาหกรรม เพราะเชื่อว่า หากไม่เริ่มการปฏิรูป เศรษฐกิจเวียดนามจะติดกับดักรายได้ปานกลางเหมือนกับประเทศไทย และเตรียมเพิ่มสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติภายหลังปีล่าสุดตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) เพิ่มสูงที่สุดในประวัติการณ์มากถึง 5 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 17.4% จากปีก่อนหน้า

เช่นเดียวกับ สปป.ลาว ที่เปิดประชุมสภาแห่งชาติในรอบ 5 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีวาระคัดเลือกคณะกรรมการกลางพรรคและประธานประเทศ เนื่องจากผุ้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า นายจุมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศวัย 79 ปี ซึ่งได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคเมื่อปี 2554 จะวางมือ ลงจากตำแหน่ง และผู้เชี่ยวชาญมองว่าผู้ที่มีความเป็นได้ที่จะรับตำแหน่งนี้ที่สุดคือ นายบุญยัง วอระจิต รองประธานประเทศคนปัจจุบัน 

ทั้งนี้การประชุมครั้งนี้ยังเกิดขึ้นในปีเดียวกับที่สปป.ลาวรับตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) วาระ 1 ปี ซึ่งจะตามด้วยการประชุมทางการทูตที่มีความสำคัญมากมาย ซึ่งรวมถึงกำหนดการของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ที่กำลังจะเดินทางเยือนลาวเป็นครั้งแรก สะท้อนให้เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจและบทบาทของรัฐบาลชุดใหม่ที่จะมีบทบาทในการกำหนดทิศทางประเทศในอนาคต

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS