Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีเรีย-แนวร่วม อัล นุสรา ประกาศแยกจากอัลกออิดะห์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 ก.ค. 59 เวลา 06:08:41 น.

จำนวนผู้ชม : 442

หัวหน้ากลุ่มแนวร่วม อัล นุสรา ประกาศแยกตัวจากกลุ่มอัลกออีดะห์ หวังขจัดข้ออ้าง ในการทิ้งระเบิดโจมตีชาวซีเรีย 

กลุ่มแนวร่วมอัล นุสรา หรือแนวร่วมเพื่อการพิชิตซีเรีย ที่ประกาศตั้งกลุ่ม ตั้งแต่หลังสงครามกลางเมืองซีเรีย เริ่มขึ้น เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2555 ก่อนจะประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มอัลกออิดะห์ ในปีต่อมา

ล่าสุด นายอาบู โมฮัมหมัด อัลจูลานี ผู้นำแนวร่วมอัล นุสรา ได้ออกมาแถลงการณ์ว่า จะนำกลุ่มของเขาแยกตัวออกจากกลุ่มอัลกออิดะห์ และจะเปลี่ยนชื่อกลุ่มใหม่เป็น"กลุ่มจับฮัต ฟาเตะห์ อัลชาม"โดยให้เหตุผลว่า เพื่อขจัดข้ออ้างที่ประเทศมหาอำนาจโลกต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย ใช้ในการทิ้งระเบิดโจมตีชาวซีเรีย 

ด้านนายไอมาน อัลซาวารี ผู้นำอัลกออิดะห์ และนายอาห์เหม็ด ฮัสซัน อาบู อัลไคร์ รองผู้นำ ต่างออกแถลงการณ์สนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าว

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การเปลี่ยนชื่อ และแยกตัวออกจากกลุ่มอัลกออิดะห์ นั้น ยังไม่สามารถทำให้สหรัฐอเมริกาเลิกมองว่า กลุ่มแนวร่วมนุสรา เป็นองค์การก่อการร้ายได้ โดยระบุว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเสมือน"การเปลี่ยนเครื่องหมายการค้าใหม่เท่านั้น"

ขณะที่ความคืบหน้า การปิดเส้นทางเข้าออกในเมืองอาเล็ปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย ที่อยู่ในความยึดครองของฝ่ายกบฏนั้น รายงานเมื่อวานนี้ ระบุว่า กองกำลังรัฐบาลซีเรีย สามารถยึดเขตอื่นๆ ทางซีกตะวันออกของเมือง ได้เพิ่มเติมแล้ว

โดยพลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย คู่พันธมิตรสำคัญของซีเรีย ออกมาแถลงว่า จะมีการเปิดเส้นทางให้เข้าออกแล้ว โดย 3 เส้นทาง จะถูกเปิดให้กับพลเรือนซีเรีย และกบฎไม่ติดอาวุธ ส่วนอีก 1 เส้นทาง เปิดให้สำหรับกลุ่มกบฎติดอาวุธ รวมทั้งหมด 4 เส้นทาง

พลเอกชอยกู กล่าวว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมครั้งสำคัญ เพื่อช่วยชาวเมืองอาเล็ปโป เพราะการเปิดเส้นทาง เป็นสิ่งสำคัญที่จะประกันความปลอดภัยให้กับชาวเมือง

และเมื่อวานนี้ นายบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ก็ได้เสนอให้มีนิรโทษกรรม ให้กับสมาชิกกบฏที่ยอมวางอาวุธ และยอมมอบตัวภายใน 3 เดือน

โดยสำนักข่าวแห่งชาติของซีเรีย รายงานรายละเอียดในกฤษฎีกาฉบับนี้ว่า หากทุกคนที่ถืออาวุธยอม มอบตัว ก็จะถูกนำตัวไปดำเนินคดี และได้รับความคุ้มครองจากการลงทัณฑ์ด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS