Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อนาคต"สิงคโปร์"จะมีรถพลังงานไฟฟ้า 50%

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 13:08:43 น.

จำนวนผู้ชม : 574

เรื่องของรถไฟฟ้า ปฏิเสธไม่ได้ว่าอนาคตประเทศส่วนใหญ่ของโลก โดยเฉพาะประเทศพัฒนาแล้ว จะหันมาใช้มากจนเป็นพาหนะส่วนใหญ่บนท้องถนน เพราะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนในอาเซียน ชาติที่ประกาศตัวชัดเจนที่สุดคือสิงคโปร์ ที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณทำการศึกษา และประกาศเป็นแผนงาน พร้อมกำหนดเป้าหมายอีก 34 ปี จะมีผู้ใช้รถไฟฟ้า ถึง 50% 

ในขณะที่เมืองไทยกำลังจะตั้งไข่เรื่องรถพลังงานไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle แต่สิงคโปร์ ประกาศนโยบายและทิศทางการศึกษา การใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าของประชากรในประเทศ โดยมหาวิทยาลัย นันยาง เทคโนโลยี ทำการศึกษา ชี้ว่าในปี 2050 หรือ พ.ศ.2593 คาดว่าประชากรไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 จนถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ จะหันไปใช้รถไฟฟ้า แทนรถที่ใช้พลังงานน้ำมัน

ซึ่งในเวทีประชุมนวัตกรรมพลังงานของมูลนิธิวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ มีการแสดงวิสัยทัศน์นี้ ว่าความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค จะช่วยลดมลพิษที่ถูกปล่อยจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงภาคการขนส่งถึง 30% 

กระทรวงคมนาคมทางบก หรือ LTA จัดทำโร้ดแม็ป เรื่องนี้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยนันยาง หรือ NTU ครอบคลุมทุกด้าน ตั้งแต่การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีปัจจุบัน การระบุงานวิจัย พร้อมทำข้อเสนอแนวทางนโยบายต่อรัฐบาล

เบื้องต้นรถสาธารณะอย่างแท็กซี่ที่มีจำนวน 3% และรถเมล์ที่มี 2% บนท้องถนนสิงคโปร์ อยู่ในข่ายที่จะเปลี่ยนไปใช้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เนื่องจากสะดวกเรื่องของพื้นที่อู่ให้บริการมีอยู่แล้ว การเพิ่มจุดจ่ายไฟไม่เปลืองพื้นที่มาก รวมทั้งการบำรุงรักษา ซึ่งเมื่อมีการใช้งานที่แพร่หลายแล้ว ต้นทุนราคาโครงสร้างพื้นฐานทั่วไปจะถูกลง และใช้เวลาคุ้มทุนไม่นาน อันถือเป็นสิ่งจูงใจให้เอกชนเข้ามาร่วมทำธุรกิจ

ปัจจุบัน สิงคโปร์ มีจุดจ่ายไฟสำหรับรถพลังงานไฟฟ้า และที่เป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดแล้ว 120 จุด เมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยี ราคาอุปกรณ์สำคัญอย่างแบตเตอรี่ก็จะถูกลง คาดว่าอีก 5 ปี ราคาจะปรับลดลงถึง 30% จากปัจจุบัน รวมทั้งระยะเวลาที่ชาร์จไฟจะเร็วกว่าปัจจุบันที่ต้องชาร์จนาน 8 ชั่วโมง

อาจารย์จากมหาวิทยาลัย NTU ชี้ว่าการผลักดันจากภาครัฐสำคัญที่สุดที่จะทำให้ราคาถูกและแพร่หลาย โดยอาจลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียน มาตรการเก็บภาษี รวมทั้งนโยบายที่ระบุในโร้ดแม็ปแล้ว เรื่องจำกัดการใช้พลังงานพอเพียง ในภาคอุตสาหกรรม และการกำจัดขยะ

นอกจากนี้ อีกโครงการที่กระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า คือการนำรถมาให้บริการกึ่งสาธารณะ หรือคาร์แชริ่ง ให้คนทั่วไปใช้บริการโดยสมัครสมาชิก ขับรถของบริษัท บลูเอสจี จากจุดหนึ่งไปยังปลายทางที่ต้องการ ซึ่งจะมีสถานีปลายทาง และสมาชิกรายอื่นสามารถนำไปใช้ต่อได้ โดยใช้วิธีจองรถผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ซึงเป็นรูปแบบที่หลายเมืองใหญ่มีใช้แล้ว อาทิ ปารีส บอร์กโดซ์ อินเดียนาโปลิส

กระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ ตั้งเป้าว่าภายใน 4 ปีนี้ จะมีรถยนต์ไฟฟ้าให้ใช้ถึง 1 หมื่นคัน พร้อมกับจุดชาร์จไฟ 2 พันแห่ง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS