Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดฯ วุ่นวัคซีนเถื่อนกระทบเด็กนับล้าน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 13:03:59 น.

จำนวนผู้ชม : 514

ข่าวใหญ่อินโดนีเซีย เป็นปัญหาสังคม จากคดีอาชญากรรมที่ฮือฮามาก มีการพบขบวนการขายวัคซีนปลอมสำหรับฉีดในเด็กให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ ที่สำคัญ ทำกันมายาวนานมากกว่า 10 ปี มีเด็กที่อยู่ในข่ายนับล้านๆ คนที่เท่ากับว่าไม่ได้รับภูมิคุ้มกันโรค 4 โรคในเด็ก นับเป็นทุกข์ของหัวอกคนเป็นพ่อและแม่คนในอินโดนีเซียอย่างแท้จริง

บรรยากาศความโกลาหล หน้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ที่บิดามารดาจำนวนมาก แสดงความไม่พอใจที่ทารกและบุตรของตน อาจได้รับการฉีดวัคซีนปลอม 

ทั้งนี้ สัปดาห์ก่อน ตำรวจได้บุกทลายขบวนการปลอมวัคซีน ที่ได้นำไปขายให้โรงพยาบาล และคลินิกทั่วประเทศ ซึ่งทำมานานมากกว่า 10 ปีแล้ว

กระทรวงสาธารณะสุขอินโดนีเซีย เผยว่ามีทารกและเด็กนับล้านคน ซึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบบี และบาดทะยัก ในโรงพยาบาล 14 แห่ง และคลินิกอีก 8 แห่ง ที่พบว่ามีการใช้วัคซีนผิดปลอม ไม่ผ่านการรับรองในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา 

ขณะนี้มีการจับกุมผู้ต้องหาที่มีส่วนพัวพันขบวนการแล้วทั้งสิ้น 23 ราย ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ กุมารแพทย์ และพยาบาล ด้านประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ออกมาประณาม และชี้ว่าเป็นคดีร้ายแรง ต้องการให้มีการลงโทษอย่างถึงที่สุด รวมทั้งสืบสวนให้ได้ตัวผู้กระทำผิดทุกคน

สำหรับข่าวตรวจพบวัคซีนปลอม กลายเป็นประเด็นที่เกิดจากบริษัทยารายใหญ่แห่งหนึ่ง แจ้งกับทางการว่ามีการปลอมปนของวัคซีนที่ฉีดให้เด็ก บางรายพบว่าเป็นเพียงน้ำเกลือไม่มีตัวยาใดๆ ผสม แน่นอนว่าทำให้เด็กมีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นโรคต่างๆ ข้างต้น เพราะขาดภูมิคุ้มกัน รวมทั้งแพทย์หลายรายชี้ว่าส่งผลข้างเคียงอื่นด้วย 

เบื้องต้นกระทรวงสาธารณะสุข ชี้แจงให้ผู้ปกครองที่ไม่มั่นใจว่าเด็กที่อยู่ในข่าย หรือรับการฉีดวัคซีน จะต้องนำเด็กมารับการฉีดวัคซีนซ้ำอีกครั้ง โดยกล่าวว่าการฉีดซ้ำ จะไม่ส่งผลใดๆ กับสุขภาพเด็ก

อินโดนีเซีย มีโครงการที่ให้เด็กเข้ารับการฉีดวัคซีนฟรีในโรงพยาบาลรัฐอยู่แล้ว แต่ค่านิยมพ่อแม่เด็กต้องการให้บุตรหลานได้รับสิ่งที่ดีที่สุด โดยส่วนมากยินดีที่จะมีค่าใช้จ่าย

ส่วนบรรยากาศที่วุ่นวายหน้าโรงพยาบาล เพราะผู้ปกครองหลายคนอุ้มบุตรหลานที่ป่วยมาด้วย และทุกคนก็ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรม รวมถึงเงินชดเชยหรือค่าสินไหมจากโรงพยาบาล ซึ่งแม้จะไม่คุ้มกับความเสี่ยงต่ออนาคตของเด็กก็ตาม แต่ก็ดีกว่าจะได้รับเพียงการกลับมารับการฉีดวัคซีนซ้ำเท่านั้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS