Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"ให้คำมั่น อเมริกาจะปลอดภัย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 22 ก.ค. 59 เวลา 11:53:54 น.

จำนวนผู้ชม : 333

ปิดฉากลงแล้ว สำหรับการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่เมืองคลิฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ การประชุมตลอด 4 วันที่ผ่านมา จบลงไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็เป็นที่แน่นอนแล้วว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์จากนครนิวยอร์ค วัย 70 ปี ที่ผันตัวเองจากโลกธุรกิจมาสู่เส้นทางการเมือง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยมี ไมค์ เพนซ์ ผู้ว่าการรัฐอินเดียนา เป็นคู่หูลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ด้วย

ตลอด 4 วันของการประชุมใหญ่พรรค ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬาควิเคน โลนส์ อารีนา โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเผชิญกับกับการชุมนุมประท้วง ทั้งด้านในและด้านนอกที่ประชุมตั้งแต่วันแรก สิ่งที่ท้าทายนับจากนี้ไปของทรัมป์ที่เขาจะต้องเร่งแก้ไขคือ การประสานรอยร้าวภายในพรรค ซึ่งการประชุมใหญ่ครั้งนี้ เรายังคงเห็นความแตกแยกอย่างชัดเจน ตั้งแต่ระดับผู้นำพรรคที่ไม่ยอมเข้าร่วม โดยเฉพาะอดีตประธานาธิบดีตระกูลบุชทั้งสองคน และที่เห็นชัดเจนก็คือ การประชุมในวันที่ 3 ที่ เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกจากรัฐเท็กซัส คู่แข่งในการเลือกตั้งขั้นต้นของทรัมป์ปฏิเสธที่จะกล่าวสนับสนุนทรัมป์ ในการขึ้นปราศรัยบนเวทีการประชุมใหญ่ครั้งนี้

หรือแม้แต่ตัวของ นายไมค์ เพนซ์ ที่ทรัมป์เลือกมาเป็นคู่หู หลายฝ่ายก็จับตามองว่า ทั้งคู่จะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ ตั้งแต่นโยบายเกี่ยวกับมุสลิม การพูดโจมตีผู้พิพากษาของทรัมป์ นโยบายคนเข้าเมือง นโยบายกลุ่มรักร่วมเพศ การค้าไปจนถึงสงครามอิรัก แต่ด้วยผลงานที่โดดเด่นด้านเศรษฐกิจในเรื่องการสร้างที่รัฐอินเดียน่าของเพนซ์ ก็ทำให้เชื่อได้ว่า จะช่วยส่งเสริมทรัมป์ในนโยบายเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งขึ้น

ขณะที่โพลล์ของซีเอ็นเอ็น ก็ชี้ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่รู้จัก หรือไม่เคยได้ยินชื่อเพนซ์เลยถึงร้อยละ 27 อย่างไรก็ตาม สมาชิกรีพับลิกันบางส่วนบอกว่า เพนซ์ทำได้ดีในการขึ้นเวทีวันที่ 3 ของการประชุม ซึ่งตัวเพนซ์เองช่วยย้ำนโยบายของทรัมป์ได้ดี โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ

และในการประชุมวันสุดท้ายนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นกล่าวตอบรับเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันอย่างเป็นทางการ โดยเขาย้ำว่า เขาจะเป็นเสียงของชาวอเมริกันที่ถูกลืม และเป็นคนเดียวที่จะแก้ไขปัญหาทุกอย่างได้


ทรัมป์ขึ้นเวทีท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีและตะโกนว่า USA ของบรรดาเดลิเกตที่มาร่วมประชุม โดยทรัมป์ระบุว่า เขารู้สึกเจียมเนื้อเจียมตัว และรู้สึกขอบคุณที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนพรรค ซึ่งตัวเขาเองจะนำสหรัฐฯกลับมาสู่ความมั่งคั่งและสันติ อาชญากรรมและความรุนแรงจะยุติลง และความปลอดภัยจะกลับมาอีกครั้ง เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นวันที่เขาจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี 


การแถลงส่วนใหญ่ ทรัมป์ไม่ค่อยได้ลงรายละเอียดของนโยบาย แต่ได้ย้ำถึงความสำคัญของนโยบาย American First หรืออเมริกันมาก่อน และว่า เขาเพียงคนเดียวที่จะแก้ไขระบบที่ไม่เป็นมิตรกับชาวอเมริกัน ขณะเดียวกัน ยังเน้นว่า เขาเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ ที่จะใช้แนวคิดใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหา เพื่อช่วยเหลือคนทำงานชาวอเมริกัน ที่อาจรู้สึกว่า ไม่ได้รับการเหลียวแลจากนักการเมืองหน้าเดิม ๆ


การขึ้นกล่าวในครั้งนี้ ยังพุ่งโจมตีไปที่นางฮิลลารี คลินตัน โดยทรัมป์กล่าวหาว่า เธอจะถูกจดจำในฐานะอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่สร้างตำนานแห่งความตาย การทำลายล้าง การก่อการร้าย และความอ่อนแอ ซึ่งตัวเขาเองเชื่อว่า โอบามาเองยังรู้สึกเสียใจที่ตั้งเธอเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ นอกจากนี้ เขายังเชื่อว่าจะมีสมาชิกเดโมแครตนับล้านคนมาร่วมสนับสนุนเขา โดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุน เบอร์นี แซนเดอร์ส


ในการประชุมใหญ่วันสุดท้าย ผู้ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ คืออิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนโตวัย 34 ปี ผู้บริหารระดับสูงบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของทรัมป์และเป็นเจ้าของแบรนด์แฟชั่นตัวเอง ได้ขึ้นกล่าวชื่นชมพ่อของเธอว่า เป็นนักสู้และเขาจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง อิแวนกา ยังบอกด้วยว่า เธอเห็นพ่อต่อสู้เพื่อครอบครัว เพื่อบริษัทและครั้งนี้ เขาจะต่อสู้เพื่อประเทศ อิแวนกา ยังยืนยันด้วยว่า ทรัมป์เป็นคนที่จิตใจดีและเห็นอกเห็นใจคนอื่น


ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่าง ๆ ในสหรัฐฯ หลายแห่งคาดว่า อิวานกา จะมีบทบาทสำคัญสำหรับเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของทรัมป์ โดยจะช่วยเรียกคะแนนนิยมจากผู้หญิงให้หันมาเลือกทรัมป์มากขึ้นในการปราศรัยวันสุดท้ายของการประชุม ซึ่งบนเวทีอิวานกา เน้นย้ำว่า พ่อของเธอให้ความสำคัญกับการสร้างความเท่าเทียมกันของชายหญิงในระดับสังคมและระดับการทำงาน อิแวนกายังบอกด้วยว่า นักการเมืองมักจะให้คำมั่นสัญญา แต่สำหรับพ่อของเธอจะเน้นการปฏิบัติและเห็นผลจริง 


โพลล์ ซึ่งจัดทำขึ้นโดย วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ร่วมกับ NBC NEWS เผยคะแนนนิยมล่าสุดพบว่า ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตมีคะแนนนิยมจากกลุ่มผู้หญิงมากกว่า โดนัลด์ ทรัมป์ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยคลินตันได้คะแนนนิยมร้อยละ 52 ขณะที่ทรัมป์ได้ร้อยละ 37


ส่วนโพลล์ของมหาวิทยาลัย ควินนิเพียค ชี้ว่า กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมพ์ในกลุ่มชายผิวขาว มีมากกว่าคลินตัน  2 เท่า ที่สำคัญยังได้รับการสนับสนุนจากแข็งแกร่งจากกลุ่มชายผิวขาวที่วุฒิการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี นอกจากนี้ ทรัมป์ยังมีคะแนนในกลุ่มสตรีผิวขาวมากกว่าคลินตัน 1 จุด และหากทรัมป์ต้องการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาจะต้องทำคะแนนเพิ่มขึ้นในกลุ่มสตรีที่แต่งงานแล้ว ที่มีอายุระหว่าง 35 ถึง 54 ปี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS