Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักรอากาศร้อนที่สุดในรอบปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ก.ค. 59 เวลา 06:05:52 น.

จำนวนผู้ชม : 233

หน่วยงานพยากรณ์อากาศและภาวะโลกร้อนในสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยรายงาน เกี่ยวกับผลกะทบจากคลื่นความร้อน ซึ่งทำให้มีอุณหภูมิในประเทศสูงสุดถึง 33 องศาเซลเซียส 

โดยรายงานระบุว่า มีคลื่นความร้อนเข้าปกคลุมสหราชอาณาจักรตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ได้เข้าสู่ช่วงที่ร้อนที่สุดของปีนี้ 

โดยที่เมืองชาร์วูด และเมืองนอร์ทฮอลต์ วัดอุณหภูมิได้ที่ 30 องศาเซลเซียส ขณะที่ในมณฑล ออกฟอร์ดเชอร์ อยู่ที่ 32 องศาเซลเซียส และที่เมืองฮีทโธรว์ และเมืองไบรท์นอร์ตัน มีอุณภูมิสูงสุดที่ 33 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

จากสภาพอาศดังกล่าว ทำให้หน่วยงานสาธารณสุข ต้องออกมาเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับคนชรา และผู้มีสุขภาพไม่เเข็งแรง

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วง 11.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน หลังมีเด็กชายวัย 16 ปี คนหนึ่ง ในเมืองแมนเชสเตอร์ จมน้ำ หลังลงไปเล่นน้ำในเเม่น้ำในเมืองเเมนเชสเตอร์ กับเพื่อนๆ เพื่อคลายความร้อน

ล่าสุด ผลกระทบจากคลื่นความร้อนได้ทำให้เกิดฟ้าผ่า และน้ำท่วมขึ้น โดยเมื่อวานนี้ ที่เมืองเวสเทิร์น มีฝนตก ตลอดทั้งวัน จนทำให้หน่วยที่ดูแลด้านลมฟ้าอากาศ ต้องออกมาเตือนภัยให้ระวังน้ำท่วมฉับพลัน และฟ้าผ่าด้วย

ในขณะที่ คาบสมุทรแอนตาร์กติก ที่อยู่บริเวณขั้วโลกใต้ นักวิทยาศาสตร์รายงานว่า ขณะนี้ อุณหภูมิกำลังเย็นลง หลังต้องเผชิญกับภาวะโลกร้อนมานานหลายปี นับตั้งแต่ปี 2494 เป็นต้นมา 

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า อุณหภูมิที่ผันแปรนั้น จะคงอยู่เพียงไม่นานเท่านั้น และสัญญาณดีที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้หมายความว่า ภาวะโลกร้อนได้สิ้นสุดลงแล้ว หากเป็นการผันแปรของสภาพอากาศเท่านั้น ซึ่งการเย็นลงนี้ เทียบไม่ได้กับภาวะโลกร้อน ที่บริเวณคาบสมุทรนี้เผชิญมาหลายปี และได้ทำลายชั้นน้ำแข็งโบราณ ที่มีอายุหลายแสนปีลดลงเรื่อยๆ

ปัญหาน้ำแข็งละลายจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จะยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกต่อไป โดยนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่า จากปริมาณการใช้เชื้อเพลิง และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบันแล้วในอนาคตอีก  84 ปีข้างหน้า หรือ ในปี 2643 อุณหภูมิของคาบสมุทรแอนตาร์กติกน่าจะอยู่ที่ราวเพียง 3-4 องศาเซลเซียส 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS