Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีแจ้งข้อหาทหารระดับสูงพัวพันการทำรัฐประหาร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 21 ก.ค. 59 เวลา 06:04:48 น.

จำนวนผู้ชม : 181

ทางการตุรกีแจ้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อนายทหารระดับสูง 99 นาย ที่พัวพันกับการพยายามก่อรัฐประหารในประเทศ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

รัฐบาลตุรกียังคงเดินหน้ากวาดล้าง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการก่อการรัฐประหารที่ล้มเหลว เมื่อคืนวันศุกร์ผ่านมา โดยนายเรเจ๊ป ไตยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ประกาศขณะเป็นประธานในการประชุมฉุกเฉิน ของสภาความมั่นคงแห่งชาติตุรกีว่า
จะมีการใช้มาตรการกวาดล้าง ผู้อยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารเพิ่มเติม ในเร็วๆ นี้ ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า  รัฐบาลอาจมีแผนร่างมาตรการฉุกเฉินต่างๆ เพื่อการกวาดล้าง ผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาลให้สิ้นซาก โดยเริ่มจากผู้เกี่ยวข้องในกองกำลังฝ่ายความมั่นคงก่อน แล้วขยายไปยังโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของพลเรือน

ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีประชาชนกว่า 50,000 คน ถูกจับกุม และถูกสั่งพักราชการ อาทิ นายทหารยศนายพล รวม 99 คน ที่เชื่อว่า พัวพันกับความพยายามก่อการรัฐประหาร , อธิการบดีมหาวิทยาลัย ประมาณ 1,577 คน ถูกขอให้ลาออก เช่นเดียวกับ เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการอีก 15,000 คน และครู 21,000 คน

ขณะที่สถาบันต่างๆ ประมาณ 626  แห่ง ถูกปิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถาบันการศึกษาภาคเอกชน

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนสากล หรือ Amnesty International ก็ได้ออกมาเตือนว่า การกวาดล้างดังกล่าว กำลังจะขยายไปถึงสื่อมวลชน และรวมถึงผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบาย ของรัฐบาลด้วย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ช่วงกลางดึก มีรายงานว่า รัฐบาลได้เปิดฉากการโจมตีพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือ PKK ด้วยเครื่องบินรบ ที่บริเวณตอนเหนือของอิรัก ซึ่งติดกับชายแดนตุรกี โดยบริเวณดังกล่าว เป็นสถานที่ตั้งแคมป์ของชาวเคิร์ด 

รายงานระบุว่า มีสมาชิกพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน เสียชีวิตทั้งสิ้น 20 ราย และไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ประธานาธิบดีเออร์โดกัน ก็ออกมาประกาศภาวะฉุกเฉินภายในประเทศเป็นเวลา 3 เดือน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS