Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีจับกุมและปลด จนท.เกี่ยวข้องรัฐประหารเกือบ 2 หมื่นคน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.ค. 59 เวลา 11:52:47 น.

จำนวนผู้ชม : 149

ตุรกีจับกุมและปลดเจ้าหน้าที่ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารไปเกือบ 2 หมื่นคนแล้ว ขณะที่ผู้นำตุรกี จะยื่นหนังสือเรียกร้องสหรัฐฯ ส่งตัวนายเฟตุลลาห์ กูเลน นักการศาสนาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ กลับมาดำเนินคดีภายในสัปดาห์นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นับตั้งแต่ที่มีการก่อรัฐประหารเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลตุรกีได้จับกุมและปลดข้าราชการพลเรือน ผู้พิพากษา และทหารไปเกือบ 20,000 คนแล้ว ในจำนวนนี้ยังมีตำรวจในกรุงอังการา และนครอิสตันบูลร่วม 8,000 นาย ที่ถูกจับกุมและปลดออกจากตำแหน่งแล้วด้วย 

โดยนายทหารระดับสูงที่ถูกควบคุมตัวมี นายพลอคิน ออซเติร์ก อดีตผู้บัญชาการกองทัพบกและนายพลเบกีร์ เออร์แคน ผู้บัญชาการฐานทัพอากาศอินเซอลิค ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯรวมอยู่ด้วย


การเดินหน้ากวาดล้างผู้ที่เชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารครั้งใหญ่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 232 คนมีขึ้นในขณะที่ชาติพันธมิตรตะวันตกของตุรกีแสดงความวิตกกังวลมากขึ้นที่ตุรกีอาจนำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ ซึ่งล่าสุดในวันนี้ ประธานาธิบดี ไตยิบ เออร์โดกัน ของตุรกีก็ประกาศแล้วว่า หากสภาผ่านร่างกฏหมายให้นำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ เขาก็จะอนุมัติเห็นชอบ คำยืนยันของประธานาธิบดีเออร์โดกัน มีขึ้นในระหว่างการชุมนุมสนับสนุนเขาที่นครอิสตันบูล


นักวิเคราะห์หลายคนหวั่นเกรงว่า ประธานาธิบดีเออร์โดกัน จะใช้โอกาสนี้ทำให้อำนาจของตนมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มที่มีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกัน ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตุรกีจะยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้นในยุโรป


เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีเออร์โดกัน ยังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า รัฐบาลตุรกีจะส่งหนังสือไปยังรัฐบาลสหรัฐฯภายในสัปดาห์นี้เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐฯ ส่งตัวนายเฟตุลลาห์ กูเลน นักการศาสนาวัย 77 ปีที่ลี้ภัยไปอยู่ในสหรัฐฯ กลับมาดำเนินคดี เนื่องจากเชื่อว่า อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยืนยันว่า จะส่งตัวนายกูเลนกลับไปดำเนินคดี ก็ต่อเมื่อตุรกีมีหลักฐานที่ชี้ชัดว่า นายกูเลนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหาร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS