Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลตุรกียึดอำนาจคืนสำเร็จ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 ก.ค. 59 เวลา 22:13:33 น.

จำนวนผู้ชม : 383

รัฐบาลตุรกีเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มบุคคลที่พยายามก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล โดยควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเป็น 6,000 คน ด้านผู้นำตุรกี เข้าร่วมพิธีศพผู้เสียชีวิต โดยร่วมแบกโลงศพของผู้เสียชีวิตจากการทำรัฐประหารด้วยตนเอง

ประธานาธิบดีเรเซฟ ตอยิป เออร์โดกันของตุรกี พร้อมด้วยนายอาเหม็ด ดาวูโตกลู อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมพิธีศพผู้เสียชีวิต ที่นครอิสตันบูล โดยร่วมแบกโลงศพ รวมถึงพูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิต จากความพยายามทำรัฐประหารเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ 161 คน ทหารฝ่ายกบฏ 104 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 1,440 คน

หลังจากควบคุมสถานการณ์ได้ รัฐบาลตุรกีเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มผู้สนับสนุนการรัฐประหาร โดยควบคุมตัวกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพิ่มเป็นกว่า 6,000 คน คนเหล่านี้มีทั้งผู้พิพากษาและนายทหารระดับสูง รวมถึงนายทหารอาวุโสมากกว่า 50 คน ที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่จังหวัดเดนิซลี ทางตะวันตกของตุรกี ผู้นำตุรกีกล่าวว่า รัฐสภาอาจจะพิจารณาข้อเสนอให้นำโทษประหารชีวิต ที่ตุรกียกเลิกไปแล้ว กลับมาใช้อีกครั้งกับผู้ก่อการ ขณะเดียวกัน ได้ขอให้รัฐบาลสหรัฐฯส่งตัวนายเฟตุลลาห์ กูเลน นักการศาสนาชาวตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในรัฐเพนซิลเวเนีย กลับมารับโทษ โดยเชื่อว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด แต่นายกูเลนปฏิเสธข้อกล่าวหา

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับความพยายามก่อรัฐประหารในตุรกี โดยออกแถลงการณ์ว่า การป่าวประกาศเป็นนัย หรืออ้างว่าสหรัฐฯ มีบทบาทในความพยายามทำรัฐประหาร เป็นการกล่าวเท็จ และเป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ส่วนข้อเรียกร้องที่จะให้ส่งตัวนายกูเลนให้ตุรกีนั้น รัฐบาลตุรกีจะต้องแสดงหลักฐานที่ชัดเจนก่อนว่า นายกูเลนมีส่วนเกี่ยวข้อง สหรัฐฯจึงจะยอมส่งมอบตัวให้

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส เรียกร้องให้ผู้นำตุรกี ดำเนินการกับกลุ่มผู้ก่อการ โดยใช้หลักนิติธรรม ให้สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยของยุโรป ซึ่งที่ประชุมรัฐมนตรีอียู.จะย้ำเรื่องนี้อีกครั้งในการประชุมที่เบลเยียมในวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันก็ตั้งข้อสงสัยว่า ตุรกียังเป็นหุ้นส่วนของชาติตะวันตกหรือไม่ ในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในซีเรีย โดยจะนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุมต่อต้านกลุ่มไอเอสที่สหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า

ล่าสุดรัฐบาลตุรกีได้สั่งตัดน้ำตัดไฟ และปิดเส้นทางเข้าออกฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี เนื่องจากทหารฝ่ายที่พยายามก่อรัฐประหาร ใช้เครื่องบินขับไล่หลายลำโจมตีพลเรือน และรัฐบาลตุรกีเชื่อว่า อาจเป็นเครื่องบินที่มาจากฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค สำหรับฐานทัพแห่งนี้ เป็นฐานที่สหรัฐฯใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย มีทหารอเมริกันประจำอยู่ 1,500 นาย และเก็บอาวุธนิวเคลียร์ไว้อย่างน้อย 50 ลูก

ทั้งนี้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับตุรกี ยังส่งผลกระทบต่อองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ด้วย เนื่องจากตุรกีเป็นสมาชิกสำคัญ ที่มีจำนวนทหารมากเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐฯ และยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ระหว่างยุโรปกับตะวันออกกลางอีกด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS