Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุลมุน!กองทัพตุรกีก่อรัฐประหารรัฐบาล"ออโดกัน"

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 ก.ค. 59 เวลา 10:05:12 น.

จำนวนผู้ชม : 649

ชุลมุน! กองทัพตุรกีก่อรัฐประหารรัฐบาล

กองทัพตุรกีพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดี เรซิป ไตยิบ เออโดกัน เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยส่งทั้งทหารและรถถังเข้ามาตามท้องถนน บุกยึดสถานีโทรทัศน์ และมีการยิงต่อสู้กับตำรวจตุรกี ขณะที่ประธานาธิบดีเออโดกัน เรียกร้องให้ประชาชนออกมาต่อต้านการทำรัฐประหาร พร้อมประกาศกร้าว ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารจะได้รับการตอบโต้อย่างสาสม ล่าสุดรัฐบาลอ้างว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เกือบทั้งหมด จับกุมทหารที่ก่อการได้กว่า 130 นาย

การรัฐประหารเริ่มขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา กองทัพได้ส่งรถถัง ทหารเข้ามายังท้องถนนในนครอิสตันบูลใกล้สะพานข้ามช่องแคบบอสฟอรัสและส่งเครื่องบินพร้อมเฮลิคอปเตอร์ บินเหนือน่านฟ้าในกรุงอังการ่า จากนั้นได้ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีของรัฐ TRT ว่า กองทัพได้เข้ายึดอำนาจและว่า การยึดอำนาจครั้งนี้เพื่อรักษาประชาธิปไตยและยังคงไว้ซึ่งกฏหมาย ตลอดจนยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน กองทัพยังได้ประกาศใช้กฏอัยการศึกและประกาศใช้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ พร้อมทั้งระบุว่า ขณะนี้คณะมนตรีสันติภาพได้เข้าควบคุมการบริหารประเทศแล้ว ทั้งนี้ทหารที่ยึดสถานี TRT ได้ใช้ปืนจี้บังคับผู้ประกาศให้อ่านแถลงการณ์

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี่บินาลี ยิลดิริมของตุรกีออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ NTV ว่า ขณะนี้มีกลุ่มทหารแตกแถวที่มีความพยายามจะยึดอำนาจและว่า การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย

การพยายามก่อรัฐประหารครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีเออโดกันเดินทางไปพักผ่อนสถานพักตากอากาศเมืองมาร์มาริส ในทะเลอีเจี้ยน และในขณะที่เกิดการรัฐประหารประธานาธิบดีเออโดกันได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีซีเอ็นเอ็น เติร์กผ่านเว็บแคมว่า เขาปลอดภัยดีแต่ไม่เปิดเผยสถานที่ว่าอยู่ที่ใด ประธานาธิบดีเออโดกันยังได้เรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนนเพื่อต่อต้านการก่อรัฐประหารในครั้งนี้ ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดระบุว่า รัฐบาลของเออโดกันยังคงควบคุมอำนาจและจะไม่ยอมให้ความพยายามใดๆที่จะบ่อนทำลายประชาธิปไตยประสบความสำเร็จได้

ขณะที่สถานการณ์ในตุรกีเมื่อคืนที่ผ่านมา รถถังได้ถูกส่งไปปิดกั้นเส้นทางสำคัญทั้งในอิสตันบุลและสนามบินในกรุงอังการ่า เที่ยวบินทุกเที่ยวในสนามบินนานาชาติอิสตันบุลถูกยกเลิก ขณะเดียวกันเกิดเสียงปืนดังขึ้นตลอดเวลาในกรุงอังการ่า โดยเฉพาะที่ศูนย์บัญชาการเสนาธิการกองทัพตุรกี และที่หน่วยข่าวกรอง ส่วนที่ทำเนียบประธานาธิบดีและสภาในกรุงอังการ่า เฮลิคอปเตอร์ที่บินเหนือน่านฟ้าได้ยิงปืนโจมตีลงมาในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ขณะเดียวกันที่ศุนย์บัญชาการชุดปฏิบัติการพิเศษของตำรวจก็ถูกโจมตีทำให้ตำรวจเสียชีวิต 17 นาย ขณะที่รัฐบาลตุรกีประกาศเขตห้ามบินเหนือกรุงอังการ่า

ส่วนที่สะพานข้ามช่องแคบบอสฟอรัส ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารตามคำเรียกร้องของประธานาธิบดีเออโดกัน และทหารได้ยิงประชาชนที่ออกมาต่อต้าน ขณะเดียวกัน จัตุรัสทักซิมในอิสตันบูล ก็เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นต่อเนื่อง

ล่าสุดประธานาธิบดีเออโดกัน ได้ปรากฏตัวที่สนามบินอตาเติร์กในอัสตันบูลท่ามกลางผู้สนับสนุน ที่ส่งเสียงเชียร์โห่ร้อง เออโดกันประกาศว่า จะอยู่เคียงข้างกับประชาชน ส่วนทหารที่ก่อการจะต้องชดใช้ในสิ่งที่กระทำ จากนั้นไม่นานนายกรัฐมนตรียิลดิริม ประกาศว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เกือบทั้งหมดแล้วและจับกุมทหารที่ก่อการได้เกือบทั้งหมดกว่า 130 นาย โดยเฉพาะทหารที่เป็นแกนนำและอยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร

อย่างไรก็ตามมีพยานในเหตุการณ์เห็นว่า มีทหารกลุ่มหนึ่งเข้ายึดสนามบินอตาเติร์กไว้ได้ทั้งหมดหลังเครื่องบินเออโดกันลงจอด ขณะที่สำนักข่าวท้องถิ่นตุรกีรายงานว่า สนามบินอตาเติร์กจะกลับมาให้บริการตามปกติในเวลา 06.00 น.วันนี้ หรือประมาณ 10.00 น.บ้านเรา ซึ่งสายการบินตุรกีแอร์ไลน์สจะให้บริการตามปกติในเวลาดังกล่าว

มีรายงานว่า การรัฐประหารครั้งนี้มีประชาชนเสียชีวิต 42 คนในกรุงอังการ่า ขณะที่นายกรัฐมนตรีตุรกีบอกให้ประชาชนอยู่บนถนนต่อไป เพื่อแสดงพลังสนับสนุนรัฐบาล

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS