Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตาร์บัคส์ตั้งเป้าขยาย 1,400 สาขาในจีน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 11:19:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,149

แม้ว่าเศรษฐกิจจีนจะมีแนวโน้มเติบโตช้าที่สุดในรอบ 25 ปี แต่ร้านกาแฟอย่าง starbucks มีแผนการขยายสาขามากถึงปีละ500สาขา โดยมองว่าจีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตนอกสหรัฐอเมริกามากที่สุด

สะท้อนจากตัวเลขยอดขายในไตรมาสล่าสุดที่เติบโตกว่า 2 เท่าในจีน นอกจากนี้ starbucks ยังมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจในอาเซียนมากขึ้น โดยสปป.ลาวและเมียนมาเป็น 2 ประเทศที่ยังไม่มีสาขาของร้านกาแฟชื่อดัง

starbucks เครือข่ายร้านกาแฟชื่อดังของโลก ประกาศแผนยุทธศาสตร์เพิ่มจำนวนสาขาในจีนอีก 1,400 สาขาภายใน 3 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มี 2,000 สาขา ใน 99 เมือง ซึ่งส่วนใหญ่อยุ่ในภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า starbucks ได้ประกาศความร่วมมือกับ"ติงยี่ โฮลดิ้ง คอร์ป"(Tingyi HoldingCorp.) ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากไต้หวัน เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายกาแฟพร้อมดื่มแบรนด์สตาร์บัคส์ในตลาดจีน โดยสตาร์บัคส์จะรับหน้าที่จัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ การสร้างแบรนด์ และการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ส่วนติงยี่จะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

ทั้งนี้ในปัจจุบันจีนเป็นตลาดที่สร้างรายได้ให้กับ Starbucks มากเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับว่ามีอัตราการเติบโตสูงและรวดเร็วที่สุด เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าในรอบ 3 ปี ทั้งๆ ที่เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มชา

แม้จะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขรายได้อย่างเป็นทางการ แต่ Howard Schultz CEOของstarbucks ให้สัมภาษณ์ว่ารายได้ในไตรมาสล่าสุดของจีนเพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สอดคล้องกับนักวิเคราะห์จาก Euromonitor ที่คาดการณ์ว่า อัตราการดื่มกาแฟในจีนเพิ่มขึ้นปีละ 18% เทียบกับอัตราการดื่มกาแฟในสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มเพียงปีละ 1%

นอกจากจีนแล้ว starbucks ยังมุ่งเน้นทำตลาดในอาเซียน เช่น ไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ โดยมองว่า เวียดนามเป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก เนื่องจากเวียดนามเป็นประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับกาแฟท้องถิ่นที่แข็งแกร่ง มีร้านกาแฟท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมหลายสิบร้าน แต่ยังมีร้านกาแฟระดับพรีเมียมไม่มากนัก

ด้านแผนงานในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์และไทย starbucks ตั้งเป้าขยายปีละอย่างน้อย 100 สาขา และอยู่ระหว่างการศึกษาก่อนจะทำตลาดในสปป.ลาว และเมียนมาซึ่งเป็นสองประเทศในอาเซียนที่ starbucks ยังไม่ได้เข้าไปทำตลาด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS