Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ประชาชนอพยพเข้าเมืองปัญหาแก้ไม่ตก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 11:04:02 น.

จำนวนผู้ชม : 2,324

ปัญหาการอพยพเข้าสู่เมืองใหญ่ เมืองหลวง เป็นปัญหาที่เผชิญแทบทุกชาติ สำหรับประเทศกลุ่มกำลังพัฒนาในอาเซียน โดยเฉพาะที่เวียดนาม ตอนนี้กำลังเป็นปัญหาใหญ่ เพราะคนในต่างจังหวัดอพยพมาหางานทำ และมาเรียนหนังสือในเมืองใหญ่ สร้างความแออัด รถติด ก่อปัญหาอื่นตามมา ขณะที่ชนบทมีคนอาศัยน้อยเต็มที

การเคลื่อนย้ายของประชากรชาวเวียดนามราว 7.5 ล้านคน ย้ายเข้าสู่เมืองใหญ่ ทั้งเมืองหลวงกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ ช่วงที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้ เมืองเกิดความแออัด จากจำนวนประชากร 23 ล้านคน อาศัยอย่างกระจุกตัวอยู่เฉพาะในเมืองใหญ่

สถาบันสังคมวิทยาเวียดนาม ในกรุงฮานอย กล่าวว่า ชุมชนเมืองมีงานที่ได้ค่าแรงมากกว่า และโอกาสการทำงานมากกว่าต่างจังหวัด นอกจากนั้นคนรุ่นใหม่ยังหันหลังให้กับวิถีชนบทดั้งเดิม และเป็นเรื่องยากที่จะต้านทานสิ่งดึงดูดใจของชีวิตในเมือง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีชาวเวียดนามประมาณ 1 แสนคน ย้ายเข้าเมืองหลวงทุกปี และราว 130,000 คน ย้ายเข้าสู่นครโฮจิมินห์ ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจทางภาคใต้ ส่วนมากผู้ที่ย้ายเข้ามาใหม่ เป็นนักเรียนนักศึกษาและแรงงานไร้ฝีมือ ซึ่งสิ่งที่คนกลุ่มนี้สร้างแรงกดดันต่อวัฒนธรรม การศึกษา การจราจร การดูแลสุขภาพของเมืองในทางอ้อม

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ต้องดิ้นรนสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอ ทั้งถนน สาธารณูปโภค ประปา และระบบระบายน้ำ เพื่อให้ทันกับการเติบโตของเมือง การจราจรติดขัดกลายเป็นปัญหาใหญ่ ขณะที่โรงเรียนเกิดความแออัด โดยนครโฮจิมินห์ มีนักเรียนใหม่ เข้าสู่ระบบการศึกษาในแต่ละปีถึง 85,000 คน 

อีกปัจจัยคือเวียดนามมีระบบลงทะเบียนครัวเรือนซึ่งทำให้ผู้ย้ายมาใหม่ได้รับสวัสดิการ เข้าถึงการศึกษาฟรี นำมาซึ่งการดูแลสุขภาพในเมืองทำได้ยากขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กรุงฮานอยระบุว่าทางการไม่พยายามที่จะลดจำนวนคนเข้าเมือง

การหลั่งไหลของประชากรเข้ามายังตัวยังทำให้ทั่วทั้งชนบทในเวลานี้มีแต่ผู้สูงอายุและเด็ก ด้วยผู้ใหญ่วัยแรงงานล้วนมุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่ต่างๆ หรือเขตอุตสาหกรรม ซึ่งนักสังคมวิทยาระบุว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะหากได้งานที่ดี ก็ไม่มีใครอยากกลับไปภูมิลำเนาเดิม

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS