Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เนเธอร์แลนด์-ศาลโลกค้านการอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 59 เวลา 06:11:44 น.

จำนวนผู้ชม : 400

ศาลอนุญาโตตุลาการถาวร หรือ Permaneut Court of Arbitration (PAC) ที่กรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ ออกมาตัดสินชี้ขาด ในคดีฟิลิปปินส์ฟ้องร้องต่อจีน กรณีจีนอ้างสิทธ์ขาดในทะเลจีนใต้ถึง 90 เปอร์เซนต์ของพื้นที่ทั้งหมดว่า จีนไม่มีสิทธิ์ทางประวัติศาสตร์ใดๆ ในน่านน้ำทะเลจีนใต้

ซึ่งการตัดสินถือเป็นการสิ้นสุด ข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานาน ตั้งแต่ปี 2546 ที่ฟิลิปปินส์ได้นำเรื่องฟ้องร้อง หลังพบว่า จีนมีการดำเนินการด้านดินแดนโดยผิดกฏหมายระหว่างประเทศ โดยมีการอ้างสิทธิ์รวมไปถึงเกาะปะการัง และหมู่เกาะอีกหลายๆ แห่ง ที่ประเทศอื่นๆ ต่างก็อ้างว่า เป็นของตน 

ทั้งยังได้มีการกำหนดเเบ่งเขตแดนจำนวน 9 เส้น ในแผนที่ เพื่ออ้างกรรมสิทธิ์อีกด้วย โดยอาศัยเหตุผลทางประวัติศาสตร์ ที่ขัดแย้งกับกรรมสิทธิ์ ตามการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษของชาติต่างๆ ที่จัดขึ้นอย่างถูกต้องตามกฏหมายระหว่างประเทศ ภายใต้สนธิสัญญญาของสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตามทางการจีนได้ออกมาปฏิเสธต่อคำตัดสินที่ออกมา โดยนายหลู่ กัง โฆษกระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกมาระบุว่า จีนไม่ยอมรับคำตัดสินใดๆ ของศาล เนื่องจากไม่เคยยอมรับอำนาจของ PAC มาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

และจีนยืนยันจะคงไม่เปลี่ยนแปลงท่าทีใดๆ ต่อดินแดนนี้ โดยจะยังรักษาเสถียรภาพ สันติภาพ รวมถึงผลประโยชน์ร่วมกันในภูมิภาค ขณะที่กองทัพจะยังคงเดินหน้าปก ป้องอธิปไตยของชาติต่อไป โดยจะเดินหน้าซ้อมรบในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้สั่งให้กองทัพไปประจำการระบบต่อสู้ ที่ฐานทพเรือบนเกาะไหหลำ ซึ่งเป็นฐานหลักในการดูแลผลประโยชน์จีนใต้

ด้าน ปฏิกิริยาของประชนชาวฟิลิปปินส์ ผู้ผลักดันประเด็นดังกล่าว ต่างออกมาเฉลิมฉลองต่อชัยชนะของคำตัดสิน โดยมีบางส่วนออกมาเดินขบวน แสดงพลังตามท้องถนนใจกลางกรุงมะนิลา และสถานทูตจีน โดยต่างแสดงความดีใจ และปล่อยลูกโป่งเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS