Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนรอยข้อพิพาททะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 59 เวลา 14:00:00 น.

จำนวนผู้ชม : 865

ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้เริ่มต้นเมื่อตั้งแต่ 26 ปีที่แล้ว แต่ว่าความขัดแย้งนี้เริ่มมาปะทุรุนแรงขึ้นในปีที่ผ่านมา โดยที่ทุกฝ่ายหวังว่า จะนำไปสู่การเจรจาอย่างสันติวิธี แต่ว่าสุดท้ายแล้วการเจรจาในแต่ละครั้ง กลับไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องยอมรับว่า มีการเจรจากันมาหลายเวทีมาก ๆ นำไปสู่การร้องต่อศาลโลกที่จะมีการตัดสินในวันนี้

สถานการณ์บริเวณทะเลจีนใต้ในปัจจุบัน กำลังเข้มข้นมากขึ้น ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนเองก็มีการซ้อมรบทางทะเล ใกล้กับมณฑลไหหลำ ทางตอนใต้ของประเทศ และหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิถือครอง ท่ามกลางเสียงคัดค้านของฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ที่อ้างอธิปไตยในพื้นที่นี้ด้วยเช่นกัน

โดยการซ้อมรบครั้งนี้ มุ่งเน้นการควบคุมปฏิบัติการทางอากาศบนผิวน้ำ และยุทธศาสตร์ต่อต้านเรือดำน้ำ รวมถึงการฝึกซ้อมอื่น ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์จนถึงเมื่อวานนี้ ก่อนที่จะมีคำตัดสินจากศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในกรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ เพียง 1 วัน

เมื่อเราย้อนกลับไปดูปัญหาการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน จะพบว่า ยืดเยื้อยาวนาน มาตั้งแต่ปี 2533 ก่อนจะเบาบางไปในปี 2540 หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในเอเชีย เพราะแต่ละประเทศต่างหันมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศของตัวเอง และปัญหาความขัดแย้งนี้ กลับขึ้นมาปะทุอีกครั้งในปี 2553 โดยการเรียกร้องของเวียดนาม ที่ต้องการให้การแก้ปัญหาความขัดแย้งในระดับภูมิภาค

ขณะที่ฟิลิปปินส์เอง ก็ประกาศความต้องการให้สหรัฐฯ เข้ามาถ่วงดุลอำนาจจีน ส่วนไต้หวันก็แถลงการณ์ว่า จะเพิ่มกำลังทหารบริเวณทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ทางการจีนไม่ต้องการมีการแก้ไขเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ในระดับพหุภาคี หรือ ไม่จำเป็นต้องเอาอาเซียนมาข้องเกี่ยว เพราะเห็นว่า ชาติที่เหลือ ที่ไม่ได้มีบริเวณเกี่ยวข้องกับทะเลจีนใต้ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้ามาเกี่ยวพันกับปัญหานี้ แต่ทุกประเทศที่มีความขัดแย้งกับจีน ต้องการให้การเจรจาเพื่อยุติปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นในภาพใหญ่ เพราะทราบดีว่า การหารือในระดับรัฐต่อรัฐ โอกาสของจีน ย่อมมีมากกว่า เพราะจีนเป็นประเทศขนาดใหญ่ และมีการลงทุนในอาเซียนค่อนข้างมาก หลายประเทศที่ขัดแย้งกับจีน จึงต้องการให้สหรัฐฯ ซึ่งมีอำนาจทางการทหารสูง เข้ามาถ่วงดุลจีน และมีบทบาท เพื่อช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้น

สหรัฐฯ ก็เริ่มเข้ามาแสดงบทบาทเกี่ยวพันในบริเวณทะเลจีนใต้มากขึ้น โดยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ ประกาศจะสร้างฐานทัพบริเวณชายฝั่งของออสเตรเลีย โดยที่ทูตทหารออสเตรเลีย ประจำกรุงวอชิงตัน เป็นผู้ยืนยันเจตนารมณ์สหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯ พยายามเข้ามาแก้ไขปัญหาภายในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะกรณีข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในบริเวณทะเลจีนใต้

และฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ร้องต่อศาลโลก ให้เป็นผู้ตัดสินกรณีข้อพิพาทที่เกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาจีนเองก็ยืนยันมาโดยตลอดว่า จะไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ที่จะชี้ขาดในวันนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS