Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา เทเรซา เมย์ ว่าที่นายกฯ อังกฤษหญิง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 59 เวลา 12:32:59 น.

จำนวนผู้ชม : 490

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ในวันพรุ่งนี้ อังกฤษจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ และเป็นผู้นำหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ นั่นคือ นางเทเรซา เมย์ รัฐมนตรีมหาดไทย วัย 59 ปี แทนนายเดวิด คาเมรอน ที่จะอยู่ในตำแหน่งวันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้าย

เมื่อวานนี้ เกิดความเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วในการเมืองอังกฤษ เมื่อนางเทเรซา เมย์ ได้นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม และว่าที่ผู้นำอังกฤษคนใหม่ หลังนางแอนเดรีย เลดซัม 1 ใน 2 ผู้เสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรค ได้ถอนตัวจากการแข่งขัน โดยในการแถลงท่ามกลาง ส.ส.ของพรรค หน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงลอนดอน เมื่อวานนี้ เมย์ ย้ำว่า อังกฤษจะออกจากอียูอย่างแน่นอน และจะประสบความสำเร็จบนเส้นทางนี้ โดยเธอมีภารกิจสำคัญ 3 ข้อ ได้แก่ การมีผู้นำที่เข้มแข็งที่พร้อมรับมือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง การสร้างความเป็นหนึ่งเดียวภายในประเทศ และการสร้างให้อังกฤษเป็นประเทศของทุกคน ไม่เฉพาะกลุ่มอภิสิทธิ์ชนจำนวนน้อย

การเปลี่ยนผ่านไปสู่ผู้นำคนใหม่ยังจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย โดยคาเมรอนประกาศว่า จะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีและตอบกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎร เป็นครั้งสุดท้ายในวันพรุ่งนี้ ก่อนที่เขาจะไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อแจ้งการลาออก ซึ่งคาดว่าหลังจากนั้นไม่นาน เมย์จะปรากฏตัวที่หน้าบ้านเลขที่ 10 และจะแถลงในฐานะนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก


เมย์ ปัจจุบันอายุ 59 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยมา 6 ปี ซึ่งนับว่ายาวนานที่สุด และเคยตัดสินใจเรื่องใหญ่ ๆ ระดับประเทศมาแล้ว โดยหลายคนบอกว่า เมย์เป็น Bloody difficult woman หรือ ผู้หญิงที่ต่อกรด้วยยาก เธอยังจะเป็นผู้นำหญิงคนที่ 2 ของอังกฤษ ต่อจากนางมาร์กาเร็ต แทตเชอร์ และหากนางฮิลลารี คลินตัน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีนี้ เราอาจได้เห็นผู้นำหญิงจากประเทศมหาอำนาจถึง 3 คน ในเวทีการประชุม จี-7 ทั้งอังกฤษ เยอรมนี และสหรัฐฯ 

ขณะที่นานาชาติออกมาขานรับว่าที่ผู้นำอังกฤษคนใหม่ของเมย์ โดยโฆษกทำเนียบขาว ย้ำว่า ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ยังคงเชื่อมั่นในความสัมพันธ์พิเศษระหว่าง 2 ประเทศ และเชื่อว่าจะสามารถร่วมมือกับว่าที่ผู้นำอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS