Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซาอุดีอาระเบีย-ผู้นำมุสลิมทั่วโลกประนามเหตุระเบิดใกล้สถานศักดิ์สิทธิ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 06:06:02 น.

จำนวนผู้ชม : 701

ชาวมุสลิมทั่วโลกต่างออกมาประนามการโจมตีด้วยเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ติดต่อกันถึง 3 ครั้ง ใน 3 เมืองใหญ่ ของซาอุดีอาระเบีย 

"อูลามะห์สูงสุด"หรือสภาปราชญ์ทางศาสนา (senior council of ulama) ของซาอุดีอาระเบีย ออกมาประนามการโจมตี 3 ครั้งติดกันที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ 

โดยออกมาระบุว่า เหตุระเบิดครั้งที่ 3 เกิดใกล้กับมัสยิดขององค์พระศาสดา หรือ Prophet's Mosque ที่เมืองเมดีนา ซึ่งเป็นเมืองศักด์อันดับที่ 2 ของศาสนาอิสลาม รองจากเมืองเมกกะ และยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ฝังพระศพ ขององค์พระศาสดามูฮัมมัสด้วย

ด้านปฏิกิริยาจากผู้นำประเทศมุสลิมทั่วโลก ก็ได้ออกมาประนามการโจมตีครั้งนี้เช่นกัน

โดยทั้งนาย Najib Razak นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย , นาย Joko Widodo ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย รวมถึง นาย General Raheel รัฐมนตรีต่างประเทศของปากีสถาน ต่างออกมาประกาศจะยืนหยัดข้างซาอุดีอาระเบีย 

ด้านเจ้าชาย Mohammed bin Zayed Al Nahyan แห่งอาบูดาบี ก็ได้ออกมาเรียกร้อง ให้ชาวมุสลิมรวมพลังกัน ในการกำจัดการก่อการร้าย

ขณะที่ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ แห่งซาอุดิอาระเบีย ประกาศจะตอบโต้การโจมตีครั้งนี้อย่างถึงที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ ในเหตุโจมตีทั้งหมด แต่กระทรวงมหาดไทย ออกมาระบุตัวคนร้าย ที่ลงมือก่อเหตุด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ที่สถานกงสุลสหรัฐอเมริกา ในเมืองเจดดาห์ ว่า คือนายอับดุลเลาะห์ กาลซาร์ ข่าน ชาวปากีสถาน วัย 35 ปี ที่ทำงานเป็นคนขับรถแท็กซี่ ในตัวเมืองนี้มานานถึง 12 ปี

ขณะที่หลายฝ่ายคาดว่าผู้อยู่เบื้องหลัง น่าจะเป็นกองกำลังนักรบอิสลาม หรือกลุ่มไอเอส ซึ่งเป็นมุสลิมนิกายซุนหนี่ ที่มุ่งเป้าโจมตีชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ 

เช่นเดียวกับชาวมุสลิมชีอะห์ ในซาอุดีอาระเบีย ที่ถือเป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศ และเคยถูกโจมตีด้วยระเบิดจากกลุ่มไอเอสมาแล้ว นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังเคยออกมาเรียกร้องให้มีการโค่นล้ม ระบอบราชวงศ์ของซาอุดิอาระเบียอีกด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS