Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โทลล์เวย์โฮจิมินห์ แก้รถติดเวียดนาม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 13:54:15 น.

จำนวนผู้ชม : 433

เรารู้จักและคุ้นเคยกับโทลเวย์ในกรุงเทพ อย่างดี ที่เวียดนาม กำลังจะมีแผนก่อสร้างทางยกระดับลอยฟ้า เพื่อแก้ปัญหารถติดในนครโฮจิมินห์ เช่นกัน แต่โครงการนี้ ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จ ใน 4 ปี ประสบปัญหาตั้งแต่ยังไม่สร้าง ทั้งงบประมาณ และการเวนคืนที่ดิน

ภาพร่างแรกของทางด่วนลอยฟ้า หรือโทลล์เวย์ ระยะทาง 9.5 กิโลเมตร ที่จะสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่เดินทางจากสนามบิน ตัน เซิน เยิ้ต มุ่งเข้าสู่ใจกลางเมือง โดยคร่อมถนนสายหลักในนครโฮจิมินห์ 7 สาย คล้าย ๆ กับดอนเมืองโทลล์เวย์ และทางยกระดับอุตราภิมุขของกรุงเทพฯ เพื่อจะแก้ปัญหารถติดอย่างหนัก ของเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเวียดนาม และโดยเฉพาะการจราจรรอบ ๆ สนามบิน

ทว่างบประมาณมูลค่าการก่อสร้าง ขณะนี้ ทะลุไปถึง 15 ล้านล้านด่ง หรือมากกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท เนื่องจากต้นทุนก่อสร้างที่ต้องจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ บริเวณจุดขึ้น-ลงที่มีหลายจุด ซึ่งค่าเวนคืนที่ดิน คิดเป็นร้อยละ 40 ของงบประมาณครั้งนี้

การก่อสร้าง คาดว่าจะสามารถเริ่มได้ในปีหน้า และกำหนดแล้วเสร็จประมาณ 3 ปี ก่อสร้างโดยบริษัทร่วมทุน ที่กู้เงินจากสถาบันการเงิน และการออกหุ้นกู้ ซึ่งต้นทุนที่สูง ทำให้บริษัทร่วมทุนที่ถือสัญญาสัมปทานแบบ BOT มีความกังวลเรื่องความคุ้มทุนไม่น้อย หากแต่การที่ยังมีมีรถไฟฟ้าสายใด มีเส้นทางตรงสู่สนามบิน ทำให้โทลล์เวย์ เป็นเส้นทางด่วนสายเดียว ที่น่าจะเป็นตัวเลือกหลักผู้เดินทาง

ปัจจุบัน นครโฮจิมินห์ พยายามเริ่งแก้ปัญหาการจราจร โดยมีทั้ง การก่อสร้าง ทางวงแหวน ตัดถนนเพิ่ม ทำถนนเลียบคลอง และการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน-บนดิน ทุกวิถีทาง รวมทั้งนโยบายการเก็บค่าบริการราคาต่ำ เพื่อจูงใจให้คนใช้ ซึ่งก็พอแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่เพียงพอ ส่วนโครงการล่าสุด รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือเมโทร ที่เริ่มก่อสร้างปลายปีที่ผ่านมา มีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะแล้วเสร็จ ได้ใช้เฟสแรก ระยะทาง 17 กิโลเมตร ในอีก 2 ปี

สำหรับท่าอากาศยานที่โฮจิมินห์ ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ปีนี้คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการสนามบินเพิ่มเป็น 31 ล้านคน แต่สนามบินและพื้นที่โดยรอบ ถูกออกแบบให้รองรับได้แค่ปีละ 20 ล้านคน จึงทำให้มียานพาหนะเข้าออกกว่า 3 หมื่นคัน

นี่แสดงให้เห็นถึงเรื่องของการวางผังเมืองที่ประสบปัญหาไม่แพ้กันในหลายเมืองใหญ่อาเซียน ทั้งย่างกุ้ง และกรุงเทพ ที่ขาดการวางแผน การเติบโต และการใช้มาตรการกระตุ้นให้ใช้บริการขนส่งมวลชน ที่ทันสมัยและครอบคลุม แต่ไปแก้ปัญหาด้วยการตัดถนน ให้คนใช้รถยนต์ส่วนตัว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS