Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีพบหลักฐานมากขึ้น ชี้ไอเอสอยู่เบื้องหลังระเบิดสนามบิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 12:54:37 น.

จำนวนผู้ชม : 528

ตุรกีพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้น หลังมีการตรวจค้นและจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้อง เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามบินอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล ของตุรกี ขณะที่ชาวตุรกีในนครอิสตันบูล เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ หลังต้องสะเทือนขวัญกับเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดที่รอบปีของตุรกี

นาย เอฟขาน อาลา รัฐมนตรีมหาดไทยของตุรกี แถลงต่อรัฐสภา ที่กรุงอังการา สรุปสถานการณ์เหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีสนามบินอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 43 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 19 คน และจากหลักฐานที่รวบรวมมาได้เพิ่มเติม เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส 

โดยมือระเบิดที่ก่อเหตุทั้ง 3 คน ล้วนเป็นชาวต่างชาติ คือ รัสเซีย , อุซเบกิสถาน และ คีร์กีซสถาน ซึ่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งหมด โดยตำรวจตุรกีสามารถระบุชื่อมือระเบิดรัสเซีย ได้แล้ว คือ นาย ออสมาน วาดินอฟ เป็นชาวเชเชน มาจากดาเกสถาน ถือหนังสือเดินทางรัสเซีย เดินทางเข้าตุรกีเมื่อเดือนก่อน โดยผ่านทางเมืองรัคกา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของไอเอสในซีเรีย 


นอกจากนี้ จากการตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย 16 จุด ทั่วนครอิสตันบูล นำโดยกองกำลังตำรวจพิเศษ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด 13 คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวต่างชาติ 4 คน ซึ่งทั้งหมดถูกนำตัวไปสอบสวนแล้ว 


ด้านประธานาธิบดีเรเซป ตอยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกีได้กล่าวในระหว่างร่วมงานพิธีเปิดสะพาน ออสมาน กาซี สะพานแขวนที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ได้เรียกร้องทั่วโลกร่วมต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายร่วมกัน 


ทั้งนี้สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นซีเรีย และ อิรัก ก่อให้เกิดเครือข่ายกลุ่มนักรบไอเอสขึ้น ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีในตุรกีหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงเหตุโจมตี 2 ครั้ง ในปีนี้ ที่มุ่งเป้าโจมตีนักท่องเที่ยว ใจกลางนครอิสตันบูล 


ส่วนสนามบินอตาเติร์ก เมื่อเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีกลุ่มพนักงานประจำสนาบินหลายร้อยคน และครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต มารวมตัวกันที่อาคารผู้โดยสาร เพื่อร่วมไว้อาลัยให้เพื่อนร่วมงาน 15 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดดังกล่าว


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS