Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีพบหลักฐานมากขึ้น ชี้ไอเอสอยู่เบื้องหลังระเบิดสนามบิน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 12:54:37 น.

จำนวนผู้ชม : 570

ตุรกีพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้น หลังมีการตรวจค้นและจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้อง เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสนามบินอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล ของตุรกี ขณะที่ชาวตุรกีในนครอิสตันบูล เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ หลังต้องสะเทือนขวัญกับเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดที่รอบปีของตุรกี

นาย เอฟขาน อาลา รัฐมนตรีมหาดไทยของตุรกี แถลงต่อรัฐสภา ที่กรุงอังการา สรุปสถานการณ์เหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โจมตีสนามบินอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 43 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 19 คน และจากหลักฐานที่รวบรวมมาได้เพิ่มเติม เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส 

โดยมือระเบิดที่ก่อเหตุทั้ง 3 คน ล้วนเป็นชาวต่างชาติ คือ รัสเซีย , อุซเบกิสถาน และ คีร์กีซสถาน ซึ่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งหมด โดยตำรวจตุรกีสามารถระบุชื่อมือระเบิดรัสเซีย ได้แล้ว คือ นาย ออสมาน วาดินอฟ เป็นชาวเชเชน มาจากดาเกสถาน ถือหนังสือเดินทางรัสเซีย เดินทางเข้าตุรกีเมื่อเดือนก่อน โดยผ่านทางเมืองรัคกา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของไอเอสในซีเรีย 


นอกจากนี้ จากการตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย 16 จุด ทั่วนครอิสตันบูล นำโดยกองกำลังตำรวจพิเศษ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด 13 คน ในจำนวนนี้ เป็นชาวต่างชาติ 4 คน ซึ่งทั้งหมดถูกนำตัวไปสอบสวนแล้ว 


ด้านประธานาธิบดีเรเซป ตอยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกีได้กล่าวในระหว่างร่วมงานพิธีเปิดสะพาน ออสมาน กาซี สะพานแขวนที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ได้เรียกร้องทั่วโลกร่วมต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายร่วมกัน 


ทั้งนี้สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นซีเรีย และ อิรัก ก่อให้เกิดเครือข่ายกลุ่มนักรบไอเอสขึ้น ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีในตุรกีหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงเหตุโจมตี 2 ครั้ง ในปีนี้ ที่มุ่งเป้าโจมตีนักท่องเที่ยว ใจกลางนครอิสตันบูล 


ส่วนสนามบินอตาเติร์ก เมื่อเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีกลุ่มพนักงานประจำสนาบินหลายร้อยคน และครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต มารวมตัวกันที่อาคารผู้โดยสาร เพื่อร่วมไว้อาลัยให้เพื่อนร่วมงาน 15 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดดังกล่าว


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS