Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ห้องสมุดดิจิตอลขนาดเท่าซิมการ์ด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 18:40:24 น.

จำนวนผู้ชม : 290

คนทั่วไปมักจะเข้าไปเซิร์จหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เพราะได้ข้อมูลรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาข้อมูลในตำราหรือไปถามใครให้ยุ่งยาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็คงจะลำบากอยู่ไม่น้อย แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะมีอีกหนึ่งนวัตกรรมเทคโนโลยี ที่จะมาช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต สามารถสืบค้นข้อมูลได้

โปรเจ็ก WiderNet ตั้งขึ้นโดยองค์กรไม่แสวงหากำไรในรัฐนอร์ทแคโรไลนาตั้งแต่ปี 2000 เพื่อช่วยเหลือคนที่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต โดยเริ่มจากการพัฒนา eGranary Digital Library หรือ ห้องสมุดดิจิตอล eGranary ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลแบบ offline ช่วยให้สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลดิจิตอลได้ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ โดยไม่ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของวิดีโอ เอกสารหรือเว็บไซต์ต่างๆ 

ล่าสุดเจ้าห้องสมุดดิจิตอลนี้ได้ถูกย่อส่วนลงเป็นชิพขนาดเล็กที่เหมือนกับซิมการ์ดโทรศัพท์ ชื่อว่า eGranary Pocket Library ที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้เป็นคลังข้อมูลข่าวสารและข้อมูลทางด้านการศึกษาแบบดิจิตอลได้ง่ายๆ โดยการใส่ชิพไปที่อุปกรณ์ต่างๆ โดยตรงแทนการทำงานโดยอาศัยเซิร์ฟเวอร์แบบเก่า โดยข้อมูลในชิพสามารถปรับให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ ทำให้หาข้อมูลได้ง่ายขึ้นและรวดเร็ว ในขณะเดียวกันผู้ใช้ก็สามารถเพิ่มและแก้ไขข้อมูลได้เช่นกัน โดยชิพตัวแรกได้ถูกพัฒนาขึ้น และส่งไปใช้งานในพื้นที่เสี่ยงในช่วงวิกฤตการณ์อีโบล่าระบาด เพื่อให้คนเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์และถูกต้องเกี่ยวกับเชื้ออีโบล่า

และขณะนี้ทีม WiderNet มีแผนที่จะพัฒนาข้อมูลในหลากหลายสาขาโดยการทำงานร่วมกับโรงเรียน องค์กรต่างๆ รวมถึงการพัฒนาระบบการเก็บข้อมูลและวิธีการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับชุมชนที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าจับตามองกันต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS