Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ คาเมรอน เผยเสียใจต่อผลประชามติ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 12:54:42 น.

จำนวนผู้ชม : 336

การประชุมสุดยอดอียูครั้งแรก หลังอังกฤษตัดสินใจจะถอนตัวออกจากอียู เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ โดยนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ระบุ รู้สึกเสียใจต่อผลประชามติ พร้อมเตือนให้ผู้นำอียูปฏิรูประบบการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อังกฤษโหวตออก

การประชุมสุดยอดอียูที่กรุงบรัสเซลส์ เมื่อวานนี้ เรียกได้ว่าเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่น่าอึดอัดใจ หลังฝ่ายสนับสนุนให้อังกฤษออกจากอียูชนะประชามติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยังถือเป็นการร่วมประชุมเป็นครั้งสุดท้ายของผู้นำอังกฤษก่อนลาออกในเดือนตุลาคม

โดยนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน เผยหลังการประชุม ระบุว่า เขาเสียใจต่อผลประชามติ แต่ไม่เสียใจที่ผลักดันการลงประชามติ และว่า ยุโรปยังคงต้องการมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับอังกฤษทั้งในด้านการค้าและความมั่นคง อย่างไรก็ตาม คาเมรอนได้เตือนให้ยุโรปปฏิรูปการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี หากต้องการให้อังกฤษยังอยู่ในตลาดเดียว


ขณะที่อียูยังต้องการความชัดเจนจากอังกฤษ และเห็นว่าควรใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอนโดยเร็ว เพื่อเริ่มกระบวนการถอนตัวอย่างเป็นทางการ โดยนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ชี้ว่า อังกฤษควรมีเวลารับมือกับผลที่เกิดขึ้น ก่อนจะแจ้งอย่างเป็นทางการ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการเจรจาใด ๆ และเตือนว่า ในการเจรจาหลังออกจากอียู อังกฤษจะไม่สามารถเลือกเฉพาะนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองได้ เช่นเดียวกับ นายฌอง โคลด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เห็นว่า รัฐบาลชุดใหม่ควรเริ่มการถอนตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ นายโดนัล ทัสค์ ประธานคณะมนตรีอียู เรียกประชุมผู้นำอียู 27 ประเทศ ยกเว้นอังกฤษ ที่กรุงบราติสลาว่าของสโลวาเกีย ในเดือนกันยายน เพื่อหาถึงการออกจากการเป็นสมาชิกของอังกฤษ

ขณะที่ในประเทศอังกฤษ เมื่อวานนี้ ประชาชนที่สนับสนุนการเป็นสมาชิกอียูหลายพันคน ไปชุมนุมกันที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงลอนดอน และโจมตีฝ่ายที่หนุนให้ออก และประณามรัฐบาลที่ไม่มีแผนรองรับการออกจากอียู

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS