Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-เผยภาพนาทีระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินอิสตันบูล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 59 เวลา 12:00:01 น.

จำนวนผู้ชม : 922

ตุรกีเผชิญกับเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ เมื่อ 3 คนร้าย บุกกราดยิงและจุดระเบิดฆ่าตัวตาย ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบิน อตาเติร์ก ที่นครอิสตันบูล เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 36 คน บาดเจ็บกว่า 150 คน นายกรัฐมนตรีตุรกี เชื่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส เป็นผู้ก่อเหตุ

ภาพจากผู้โดยสารคนหนึ่งบันทึกได้หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ที่บริเวณจุดตรวจความปลอดภัย ของส่วนผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ที่สนามบินอตาเติร์ก เมื่อคืนที่ผ่านมา

พบว่าบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยความเสียหาย ควันไฟคละคลุ้ง ขณะที่ผู้โดยสารแต่ละคนต่างวิ่งแตกตื่น และหาที่ซ่อนตัว หลังจากที่คนร้าย 3 คน ใช้อาวุธปืนกราดยิงผู้คนไม่เลือกหน้า ที่บริเวณจุดตรวจความปลอดภัย ภายในอาคารผู้โดยสาร ก่อนที่คนร้าย 2 คน จะจุดระเบิดฆ่าตัวตายภายในอาคาร และอีกคนจุดระเบิดบริเวณลานจอดรถ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน บาดเจ็บ 150 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวตุรกี และ มีชาวต่างชาติ รวมอยู่ด้วย 

นอกจากนี้ มีการเผยภาพเหตุการณ์โจมตีผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพวินาทีที่คนร้ายจุดระเบิดฆ่าตัวตายท่ามกลางผู้คนหลายสิบคนกำลังเดินขวักไขว่ภายในอาคารผู้โดยสาร และ ยังมีภาพวินาทีคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงจนล้มลงกับพื้น จากนั้นเพียงไม่กี่นาทีก็จุดระเบิดฆ่าตัวตายด้วย ซึ่งสร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก 

หลังจากเกิดเหตุ ผู้โดยสารจำนวนมากทยอยเดินออกมาในสภาพที่แตกตื่นตกใจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ทุกคนเข้าไปด้านในที่เกิดเหตุ มีเพียงรถพยาบาลเกือบ 50 คัน เข้าไปในพื้นที่ เพื่อลำเลียงผู้เสียชีวิต และ ผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล 

นายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม ของตุรกี เดินทางจากกรุงอังการ่าไปยังที่เกิดเหตุทันที เพื่อรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน และเชื่อว่ากลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส เป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ 

ประธานาธิบดี เรเซ็บ ตอยิบ เออร์โดกัน ระบุว่า เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นในสนามบินนครอิสตันบูล จะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทั่วโลกต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย พร้อมเรียกร้องให้ร่วมกันต่อสู้กับการก่อการร้าย 

ทั้งนี้ สนามบิน อตาเติร์ก ได้ชื่อว่าเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการพลุกพล่านมากที่สุดเป็นอันดับ 11 ของโลก และเป็นหนึ่งในสนามบิน ที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยมากที่สุดในโลก เมื่อปีที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการสนามบินแห่งนี้ 60 ล้านคน 


ล่าสุดสนามบิน อตาเติร์ก ได้เปิดให้บริการเมื่อเวลา 05.00 น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น 09.00 น.ตามเวลาไทย 


ขณะที่นานาชาติไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ ออสเตรเลีย , ญี่ปุ่น ได้ร่วมกันประณามเหตุโจมตีในตุรกีที่เกิดขึ้น และแสดงความเสียใจเหยื่อเหตุระเบิด ขณะที่สหรัฐฯและเยอรมนี จะสนับสนุนและยืนเคียงข้างตุรกี 


หลังเกิดเหตุโจมตีที่สนามบินในนครอิสตันบูล ทำให้ สนามบินต่างๆในสหรัฐฯ ทั้งสนามบินเจเอฟเค ในนครนิวยอร์ค , สนามบินฮุสตัน ในรัฐเท็กซัส เพิ่มมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS