Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกี-สถาปนาความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับอิสราเอล

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 59 เวลา 06:05:19 น.

จำนวนผู้ชม : 568

ตุรกีและอิสราเอล กลับมาสถาปนาความสัมพันธ์ร่วมกันอีกครั้ง หลังขัดแย้งกันมานาน 6 ปี จากกรณีหน่วยคอมมานโดอิสราเอล โจมตีนักเคลื่อนไหวชาวตุรกี

นายบีลานี ยิลดีริม นายกรัฐมนตรีตุรกี และนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ร่วมลงนามบรรลุข้อตกลง คืนความสัมพันธ์ร่วมกัน หลังทั้งสองชาติขัดเเย้งกัน จากเหตุการณ์ที่หน่วยคอมมานโดของอิสราเอล บุกจู่โจมเรือ มาวี มาร์มาร่า ของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวตุรกี ขณะที่พยายามเข้าไปให้ความช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา ซึ่งถูกกองกำลังอิสราเอลปิดล้อมอยู่ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2553

จากเหตุการจู่โจมดังกล่าว ทำให้มีนักเคลื่อนไหวเสียชีวิตจำนวน 10 คน และต่างฝ่ายต่างออกมากล่าวโทษซึ่งกันและกัน จนเกิดเป็นความบาดหมาง มานานถึง 6 ปี และการสอบสวนตัดสินของสหประชาชาติ ก็ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด

ซึ่งการบรรลุข้อตกลงคืนความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนี้ มีข้อตกลงให้อิสราเอล ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตุรกี  เป็นเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยกว่า 700 ล้านบาท เพื่อเเสดงให้เห็นว่า อิสราเอลไม่ได้มีเจตนาให้เกิด ความสูญเสียขึ้นต่อนักเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ ข้อตกลงยังจะเปิดโอกาสให้ตุรกี สามารถส่งความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซ่า และดำเนินโครงการด้าน โครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจต่างๆ ในฉนวนกาซาได้ด้วย

โดยในการร่วมเเถลงต่อสื่อมวลชนพร้อมกัน ต่างฝ่ายต่างแสดงความจำนงว่า จะแต่งตั้งเอกอัครราชทูตไปประจำยังอีกประเทศให้เร็วที่สุด 

ซึ่งหลังการสถาปนาความสัมพันธ์ ตุรกีได้เตรียมเรือบรรทุกข้าวของเครื่องใช้ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในฉนวนกาซาอีกครั้ง โดยมีกำหนดจะออกเดินทางไปยังเมืองท่าอัชด็อด ของอิสราเอล ในวันศุกร์นี้

ด้านประชาชนชาวตุรกี ก็ออกมาสนับสนุนให้มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซียด้วย หลังเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีเรเจ๊ป ไตยิป เออร์โดกัน ได้ออกมาแสดงความเสียใจ ต่อเหตุเครื่องบินทิ้งระเบิดซูฮอย ซู-24 เอ็ม ของรัสเซียถูกยิงตก บริเวณชายแดนซีเรีย ด้านที่ติดกับตุรกี ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศตึงเครียดต่อกัน จนส่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ต่อเศรษฐกิจตุรกี เพราะชาวรัสเซียเดินทางมาท่องเที่ยวในตุรกีน้อยลง  

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS