Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความร่วมมือยาเสพติดอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 59 เวลา 13:06:57 น.

จำนวนผู้ชม : 1,776

เมื่อวานนี้ เป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก ทุกประเทศทั่วโลก ได้ตระหนักถึงภัยของยาเสพติด และได้ใช้งบประมาณกับการจัดการกับปัญหายาเสพติดอย่างมากในแต่ละปี แต่สำหรับอาเซียนแล้ว แบ่งปัญหานี้เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ คือกลุ่มประเทศผู้ผลิต ประเทศทางผ่าน และประเทศผู้บริโภค ซึ่งจากนี้ไปคงต้องมีความร่วมมือในการจัดการกับปัญหายาเสพติด ร่วมกันมากขึ้น เพราะอาเซียนไม่สามารถแก้ปัญหา โดยจัดการให้อาเซียนปลอดจากยาเสพติดภายในปี 2558 ตามเป้าหมายที่วางไว้

หากจะย้อนมองปัญหายาเสพติดในกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว อาจแบ่งปัญหานี้ในแต่ละประเทศ เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ด้วยกัน คือ ประเทศเมียนมา จะมีสถานะเป็นผู้ผลิต ซึ่งมีทั้งฝิ่น เฮโรอีน ยาบ้า และยาไอซ์ กลุ่มที่ 2 ประเทศที่มีสถานะเป็นทางผ่าน หรือเส้นทางลำเลียงจากแหล่งผลิตไปยังประเทศอื่น ๆ ได้แก่ ไทย สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย และกลุ่มสุดท้าย ประเทศที่มีสถานะเป็นผู้บริโภค หรือแหล่งแพร่ระบาดยาเสพติด เช่น ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม

แม้บรูไนและสิงคโปร์ จะไม่มีรายชื่อปรากฎในกลุ่มประเทศที่มีปัญหา แต่ไม่ได้หมายความว่า จะปลอดยาเสพติด แต่อาจมีไม่มากนัก

ทุกประเทศในอาเซียน มีความเป็นห่วงว่า หลังเปิด AEC อาจทำให้การแพร่ระบาดของยาเสพติด ในหมู่สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ยิ่งทวีความ รุนแรงขึ้น เพราะยาเสพติด อาจไปพร้อมกับการเคลื่อนย้ายของประชากร และนักท่องเที่ยว จึงอาจต้องผลักดันให้การแก้ปัญหานี้ เป็นวาระเร่งด่วนในอาเซียน

ปีที่แล้ว มีการประชุมความร่วมมือด้านยาเสพติดของอาเซียน โดยมีไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่มีการยกระดับความสำคัญ เพื่อนำไปสู่การเป็นศูนย์กลางข้อมูล เฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในภูมิภาคอาเซียนอย่างจริงจัง

ศูนย์นี้จะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ องค์ความรู้ การประเมินสถานการณ์ เชื่อมโยงข้อมูลเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด รวมถึงจัดทำแผนปฏิบัติการ ก้าวสู่แผนการพัฒนาฯ ระยะที่ 2 จนนำไปสู่การจัดตั้งศูนย์เครือข่ายข้อมูลเฝ้าระวังยาเสพติดอาเซียน ซึ่งสอดรับกับภารกิจการปฏิบัติงานของ ป.ป.ส.อาเซียน ที่ต้องการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลยาเสพติดของประเทศสมาชิกในรูปแบบเครือข่าย

ความพร้อมของข้อมูลยาเสพติดดังกล่าว จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อประเทศสมาชิก ที่จะใช้ประโยชน์ในการสืบสวน สอบสวน จนกระทั่งนำไปสู่การจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ อย่างเครือข่ายนักค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่ต้องมีการขยายผลเพื่อยึดอายัดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตลอดจนเป็นข้อมูลบ่งชี้แหล่งผลิตยาเสพติด เพื่อนำไปสู่การทำลายและขจัดต้นตอของปัญหา จากระบบข้อมูลเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดร่วมกัน ในอาเซียน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS