Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิกิริยาของนานาชาติต่อสหราชอาณาจักร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 59 เวลา 22:13:48 น.

จำนวนผู้ชม : 413

ผลประชามติว่าชาวอังกฤษต้องการแยกตัวจากสหภาพยุโรป นำไปสู่ปรากฏการณ์โดมิโน่เอฟเฟกต์ทั่วยุโรปในทันที ทำให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มคิดและต้องตัดสินใจกันว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป

นางนิโคลา สเตอร์เจียน รัฐมนตรีของสกอตแลนด์ กล่าวว่ามีความเป็นไปได้สูงที่สกอตแลนด์จะขอทำประชามติอีกเป็นครั้งที่สอง เพื่อแยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร หลังจากที่เคยทำประชามติเรื่องนี้ไปแล้วเมื่อปี 2014 และได้ข้อสรุปว่าจะอยู่กับสหราชอาณาจักรต่อ แต่สถานการณ์ในตอนนี้เปลี่ยนไป โดยการแยกตัวออกจากอียูไม่ใช่สิ่งที่ชาวสกอตแลนด์ต้องการ แต่ก็ยังต้องใช้เวลาพิจารณาเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วนก่อน

ขณะเดียวกันเธอก็เรียกร้องให้สกอตแลนด์ มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในการเจรจาต่อรองความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับอียู  ซึ่งในเบื้องต้นเธอได้คุยกับนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนแล้ว โดยทั้งคู่มีจุดยืนตรงกัน และต้องการโอกาสต่อรองที่ดีขึ้น ขณะที่พรรคซีนเฟน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองในไอร์แลนด์เหนือ ก็เรียกร้องจะทำประชามติเช่นเดียวกัน เพื่อให้ไอร์แลนด์เหนือแยกตัวจากสหราชอาณาจักร ไปรวมชาติกับไอร์แลนด์

ส่วนที่ฝรั่งเศสเริ่มมีปฏิกิริยาจากกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ที่ต้องการจัดทำประชามติแยกตัวจากอียู.โดย มารีน เลอ แปง หัวหน้าพรรคแนวร่วมชาตินิยมขวาจัดของฝรั่งเศส กล่าวยกย่องผลประชามติของอังกฤษที่ออกมาว่าเป็นชัยชนะ ขณะที่รองหัวหน้าพรรค ก็เออกมาเรียกร้องให้ฝรั่งเศสทำประชามติเพื่อออกจากอียู.ด้วยเช่นเดียวกัน

ฝรั่งเศส ถือเป็นหนึ่งประเทศที่มีกลุ่มผู้ต่อต้านอียูอยู่ในสัดส่วนสูงที่สุด  โดยผลสำรวจของศูนย์วิจัยพิว ระบุว่าชาวฝรั่งเศสร้อยละ 61 มีความคิดต่อต้านอียู. เทียบกับร้อยละ 37 ในฮังการี และร้อยละ 28 ในโปแลนด์ นอกจากนี้ฝรั่งเศสยังเป็นประเทศเดียวในอียู. ที่ประชาชนมากกว่าร้อยละ 25 ที่มองว่าเป็นเรื่องดีสำหรับอียูเมื่อสหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกไป

ขณะที่ เนเธอร์แลนด์ หัวหน้าพรรค ดัชท์พาร์ตี้ฟอร์ฟรีด้อม ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดของเนเธอร์แลนด์ ก็เรียกร้องให้ทำประชามติแยกตัวจากอียูเช่นกัน โดยชื่นชมสหราชอาณาจักรว่าเป็นผู้นำทางสู่อนาคตและอิสรภาพ และได้เวลาที่ชาวเนเธอร์แลนด์จะเริ่มต้นใหม่ โดยหันมาเชื่อมั่นในความแข็งแกร่งและอธิปไตยของตนเอง สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน พรมแดน และนโยบายคนเข้าเมือง

ประธานคณะมนตรียุโรป, ประธานรัฐสภายุโรป, ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป และประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ประชุมร่วมกันที่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ถึงเรื่องผลลัพธ์ของประชามติ ก่อนออกแถลงการณ์ ว่าเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็เคารพในการตัดสินใจครั้งนี้ของอังกฤษ ยืนยันจะเป็นหนึ่งเดียว และยึดมั่นในคุณค่าพื้นฐานของสหภาพยุโรปที่ประกอบด้วย 27 รัฐสมาชิก ในการส่งเสริมความสงบสุข และความเป็นอยู่ที่ดีของพลเมืองสหภาพยุโรปต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS