Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเคลื่อนไหวการลงประชามติในประเทศอังกฤษ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลา 22:10:50 น.

จำนวนผู้ชม : 767

การลงประชามติของชาวอังกฤษในวันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของประเทศของพวกเขา ที่จะตัดสินอนาคตของชาติว่าจะอยู่หรือออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ อียู  โดยการลงคะแนนเสียงประชามติครั้งนี้มีขึ้นตั้งแต่ช่วง 07.00 น.ที่ผ่านมา  ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวัน แต่ก็ไม่ทำให้ประชาชนถอดใจ และยังคงทยอยเดินทางมาลงคะแนนกันอย่างต่อเนื่อง

การออกเสียงประชามติของชาวลอนดอนในวันนี้มีขึ้นท่ามกลางสายฝนที่เทกระหน่ำมาตั้งแต่ช่วงดึกที่ผ่านมา ทำให้ถนนหลายสายในกรุงลอนดอนมีน้ำท่วมขัง รถยนต์หลายคันจมอยู่ในน้ำ บ้านเรือนและอาคารหลายแห่งเสียหาย ทำให้สำนักสภาพแวดล้อมต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมใน 22 เขตทางภาคใต้ ส่วนที่คิงสตัน เจ้าหน้าที่ต้องย้ายหน่วยลงคะแนนเสียง 2 แห่งเพราะถูกน้ำท่วม แต่โดยภาพรวมแล้วการออกเสียงก็ยังคงดำเนินไปได้ด้วยดี

ขณะที่นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ได้เดินทางไปหย่อนบัตรลงคะแนนพร้อมกับภรรยาที่หน่วยเลือกตั้งกลางกรุงลอนดอน ซึ่งที่ผ่านมาตัวเขาได้ประกาศจุดยืนสนับสนุนให้อังกฤษยังคงอยู่ในอียูต่อไปมาโดยตลอด

ด้านนายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นหัวหอกในการรณรงค์ให้ประชาชนสนับสนุนการถอนตัวของอังกฤษออกจากอียู ก็ได้เดินทางไปเป็นเพื่อนภรรยาเพื่อหย่อนบัตรลงประชามติที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งด้วยเช่นเดียวกัน แต่ตัวเขาได้เลือกเลือกวิธีการลงคะแนนเสียงผ่านทางไปรษณีย์ไปเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าผลการลงประชามติอย่างเป็นทางการจะทราบได้ในวันพรุ่งนี้

ปฏิกิริยาของตลาดเงินภายหลังมีการทำประชามติเกิดขึ้น ปรากฎว่าค่าเงินปอนด์ขยับขึ้นสูงสุดถึง 148 ดอลลาร์ในตลาดซื้อขายในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นค่าสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2016 โดยการซื้อขายในช่วงเช้าที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวน เนื่องจากนักลงทุนไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าการลงประชามติครั้งนี้จะมีผลอย่างไร เพราะเสียงสนับสนุนระหว่างผู้คัดค้านและสนับสนุนมีจำนวนใกล้เคียงกัน ซึ่งถึงแม้ว่าฝ่ายสนับสนุนให้อยู่เป็นสมาชิกต่อจะมีมากกว่าอีกฝ่าย แต่ก็เพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เพียงเท่านั้น

ขณะเดียวกันตลาดหุ้นในอังกฤษก็ได้สวนทางกับตลาดหุ้นแฟรงค์เฟิร์ตในเยอรมนี ที่ราคาหุ้นกลับวิ่งขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเยอรมันต่างมั่นใจว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่จะออกเสียงให้อังกฤษอยู่ป็นสมาชิกอียูต่อ ซึ่งสอดคล้องกับข้อเรียกร้องของรัฐบาลเยอรมนีที่พยายามชักจูงให้อังกฤษยังคงเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปต่อไป

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS