Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมื่อรถโปรตอนเป็นเครื่องมือการเมืองมาเลเซีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลา 10:54:40 น.

จำนวนผู้ชม : 953

กระแสบาดหมางระหว่างนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค กับอดีตนายกมหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ออกมาขับไล่ผู้นำมาเลเซีย ได้รับการตอบโต้ และจุดกระแสมากขึ้น ในงานเปิดตัวรถโปรตอน แบรนด์แห่งชาติรุ่นใหม่ นายนาจิบ ประกาศการจัดสรรงบประมาณให้ค่ายรถแห่งชาติที่มาจากแนวคิด ดร.มหาเธร์ จำเป็นต้องจำกัด และยุติการแทรกแซงทางการเมืองจากอดีตผู้นำ ที่ชี้ว่าทำให้บริษัทขาดทุนอย่างหนัก

คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย กล่าวในระหว่างเป็นประธานในงานเปิดตัวรถยนต์ 4 ประตู รุ่นใหม่ เพอร์ดานา อันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 ของโปรตอน บริษัทรถยนต์แห่งชาติ ที่เมืองหลวงราชการปุตราจายา ระบุชัดว่าบริษัทรถยนต์แห่งชาติโปรตอน ที่กำลังประสบปัญหาขณะนี้ ไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือ แบบไม่จำกัดจากรัฐบาลได้อีกต่อไป

โดยย้ำว่าโปรตอนต้องจัดการกับข้อบกพร่องอย่างร้ายแรง ในรูปแบบธุรกิจของบริษัท นายนาจิบยังกล่าวโจมตีคู่ปรับทางการเมือง อดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ด้วยการประกาศว่ายุคแห่งการแทรกแซงทางการเมือง ที่มีต่อโปรตอนของมหาเธร์สิ้นสุดลงแล้ว

โปรตอน โฮลดิ้งส เบอร์ฮัด ก่อตั้งโดยอดีตนายกฯ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด เมื่อปี พ.ศ. 2526 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองชาห์ อลาม รัฐเซลังงอร์ เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แห่งชาติมาเลเซียบริษัทแรก จนกระทั่งปี 2536 ได้มีการก่อตั้งแบรนด์ เปอโรดัว เป็นบริษัทรถยนต์แห่งชาติรายที่ 2

เมื่อเดือน เมษายน ที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียอนุมัติเงินกอบกู้เศรษฐกิจ จำนวน 1,500 ล้านริงกิต (13,495 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือบริษัทโปรตอนที่กำลังประสบปัญหาหนี้สิน 

นายนาจิบ กล่าวอีกว่า รัฐบาลให้ความช่วยเหลือบริษัทโปรตอน 14,000 ล้านริงกิต ตลอดช่วงเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา แต่ส่วนแบ่งตลาดภายในประเทศของบริษัทลดลงสู่ร้อยละ 15 ในขณะนี้ จากร้อยละ 74 เมื่อปี 2536 และยังชี้ว่า โรงงานผลิต 2 แห่งของโปรตอน สามารถผลิตรถยนต์ได้ปีละ 400,000 คัน แต่สามารถขายได้เพียงแค่ 102,000 คัน เมื่อปีที่แล้ว 

นายนาจิบกล่าวว่ามีการแทรกแซงทางการเมืองมากเกินไปในการวางแผนยุทษศาสตร์ การบริหารจัดการ การแต่งตั้งบุคลากร และรูปแบบธุรกิจของบริษัท ซึ่งรัฐบาลได้ตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือโปรตอนหาหุ้นส่วนต่างชาติ สำหรับการพยุงให้ธุรกิจอยู่รอดในอนาคต

เป็นการกล่าวบนเวทีเปิดตัวรถที่ พนักงานและคนในองค์กรโปรตอน ฟังแล้วคงรู้สึกอึ้ง สำหรับการประกาศว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องปฏิรูป เพราะแบรนด์โปรตอน ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือ และสัญลักษณ์ทางการเมืองที่ติดภาพของดร.มหาเธร์ สุดท้ายเมื่อผู้บริหารเปลี่ยน และทิศทางเศรษฐกิจขาลง ถูกมองว่าเป็นรายจ่าย นโยบายจึงถูกเปลี่ยน เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดอย่างยั่งยืน ซึ่งนายนาจิบก็รับปากจะดูแลพนักงานไม่ให้ได้รับผลกระทบใดๆ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS