Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาะกระแส Brexit หวั่นผลกระทบทั่วโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลา 06:12:00 น.

จำนวนผู้ชม : 487

ในวันนี้ 23 มิถุนายน นับได้ว่าเป็นอีกวันสำคัญ ที่จะชี้อนาคตระหว่าง สหราชอาณาจักร กับ อียู ในการที่ประชาชนชาวสหราชอาณาจักร (4 เขตหลัก คืออังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ ) จะร่วมกันลงประชามติออกเสียงว่า สหราชอาณาจักรควรอยู่ในอียูต่อไปหรือไม่ แต่การออกจากอียูหรือไม่นั้น ทำไมทั่วโลกจึงให้ความสำคัญ และประเทศต่างๆ จะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง จากการลงประชามติครั้งนี้? 

ในช่วงนี้เรามักจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ คือ คำว่า"Brexit"เป็นคำที่มาจากคำว่า Britain + Exit หมายความถึง ความเสี่ยงที่สหราชอาณาจักร จะออกจากสหภาพยุโรป หรือ อียู ซึ่งเคยมีการโหวตมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อ 41 ปีที่แล้ว แต่ไม่สำเร็จ (คือได้รับการโหวตให้อยู่ในอียูต่อจนถึงปัจจุบัน)

โดยสิ่งที่เป็นเหตุผลหลัก ที่กระตุ้นให้ประชาชนบางส่วน ต้องการแยกตัวจากอียูนั้น ในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ปัญหาด้านเศรษฐกิจและการเมืองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิกฤติผู้อพยพ ที่พุ่งสูงขึ้นจนเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน

สหราชอาณาจักร ถือเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ดังนั้น เหตุผลสนับสนุนของกลุ่มคนที่อยากออก จึงมองว่า 1.เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มเสีย กับการที่สหราชอาณาจักร ต้องจ่ายเงินสนับสนุนอียูเป็นจำนวนเงินมหาศาลทุกๆ ปี ซึ่งเงินจำนวนนี้ ควรนำไปพัฒนาประเทศของตนมากกว่า จะนำไปกระจายในการอุ้มเศรษฐกิจของประเทศเล็กๆ เช่น วิกฤติการเงินของกรีซที่เคยเกิดขึ้น เป็นต้นจะยิ่งเป็นการสูญเสียอำนาจอธิปไตยของตนเอง เนื่องจากสภายุโรปสามารถออกกฎหมายบังคับประเทศสมาชิกได้ ซึ่งไม่ว่าจะออกกฏอะไรมา สหราชอาณาจักรก็ต้องยอมปฏิบัติ แม้จะไม่เต็มใจก็ตามในที่นี้รวมไปถึงนโยบายอ้าแขนรับผู้อพยพ ที่กลุ่มคนที่อยากออกมองว่า ต้องแบ่งเงินภาษีของประชาชนมาเลี้ยงดูคนเหล่านี้ ไปจนถึงผู้อพยพเหล่านี้อาจมาแย่งตำแหน่งงานในอนาคตได้

และรวมทั้งประเด็นการก่อการร้ายที่อาจจะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในกรณีที่การอยู่ในอียู ยังคงเอื้อประโยชน์ให้การข้ามพรมแดนได้ง่ายขึ้น 

ความคิดเห็นฝ่ายที่สนับสนุนให้อยู่ต่อ (Remain) สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการให้สหราชอาณาจักร ยังคงอยู่ในอียูต่อไปนั้น เหตุผลจะเน้นหนัก ในเชิงเศรษฐกิจ เนื่องด้วยกลุ่มคนเหล่านี้มองว่า หากสหราชอาณาจักรออกจากอียู นั่นเท่ากับว่า การค้าและเศรษฐกิจต่างๆ อาจต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่หมด 

ประเด็นทางเศรษฐกิจนี้ จึงเป็นประเด็นหลักที่บรรดานักวิเคราะห์และผู้นำกองทุนต่าง ๆ พากันยกขึ้นมากล่าวถึง ผลกระทบอันร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นต่อทั้งอียูและทั่วโลก นอกจากนั้น ผลกระทบจากความแตกหักของเศรษฐกิจในยุโรป ก็อาจส่งผลมายังการส่งออกของหลายประเทศ รวมถึงในเอเชีย เช่นกัน 

นอกจากนั้น อียูยังกังวลว่า หากสหราชอาณาจักรออกจากอียูได้สำเร็จ อาจมีประเทศสมาชิกอื่นๆ ทำการลงประชามติตามมา ซึ่งอาจนำไปสู่การล่มสลายของอียูในอนาคตก็เป็นได้ 

รวมทั้งอาจนำไปสู่ การลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช ของสกอตแลนด์อีกครั้งหนึ่ง หากชาวสกอตแลนด์ต้องถูกบังคับ ให้ออกจากอียูโดยไม่เต็มใจ เนื่องจากรัฐสภาสกอตแลนด์ได้ทำการลงประชามติสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรอยู่ในอียูต่อไป และจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวสกอตแลนด์กว่า 3 ใน 4 ก็สนับสนุน Remain เช่นกัน

มาดูบุคคลที่สนับสนุน Vote ของแต่ละฝั่ง โดยบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่สนับสนุนฝั่ง Vote Remain แกนนำสำคัญ คือ นากยกรัฐมนตรี David Cameron และ Sadiq Khan นายกเทศมนตรีคนใหม่ของกรุงลอนดอน ส่วน David Beckham เองก็เพิ่งออกมาประกาศ สนับสนุน เมื่อ 2 วันที่แล้ว 

รวมถึงบุคคลจากหลากหลายวงการ อย่าง Richard Branson เจ้าของธุรกิจเครือ Virgin, Stephen Hawking นักฟิสิกซ์ชื่อดัง ส่วนฝั่งคนวงการบันเทิง ได้แก่ Benedict Cumberbatch นักแสดงชื่อดัง, Keira Knightley, Helena Bonham Carter สองนักแสดงสาว และ Danny Boyle ผู้กำกับภาพยนตร์

โดยด้านผู้ที่เป็นแกนนำออกมาสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรออกจากอียู (Vote Leave) ก็คือ นาย Boris Johnson อดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน 

และมีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลากหลายวงการอีกหลายคน ได้แก่ Bernie Ecclestone ซีอีโอการแข่งขันรถฟอร์มูล่า วัน , Jone Collins นักแสดง-นักเขียน, John Cleese นักแสดงตลกชื่อดัง, Michael Caine นักแสดงอาวุโส , Katie Hopkins นักเขียน-นักจัดรายการ และ Elizabeth Hurley นักแสดงหญิง

ขณะนี้ บรรดานักลงทุนและหลายบริษัทต่างวางแผนสำรองในการรับมือเตรียมพร้อมสำหรับการลงประชามติที่จะเกิดขึ้นแล้ว หากผลออกมาสรุปว่า สหราชอาณาจักรจะออกจากอียูจริง ประมาณกันว่าหากเป็นเช่นนั้น จะมีการย้ายตำแหน่งงานในหลายบริษัทข้ามชาติ จากกรุงลอนดอน ไปยังกรุงปารีสแทน ถึงหนึ่งหมื่นตำแหน่งเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ผลการลงประชามติจะออกมาเป็นเช่นไร

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS