Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเบตครั้งสุดท้ายหาตัวแทนพรรคเดโมแครต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 12:30:04 น.

จำนวนผู้ชม : 1,086

วันนี้ จับตาดูการโต้วาทีครั้งสุดท้ายของพรรคเดโมเครตเพื่อหาตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปลายปีนี้ โดย 2 คนที่ได้รับความสนใจมากคือ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเวอร์มอนต์

การโต้วาทีในวันนี้มีการอภิปรายในหลายประเด็นที่เป็นเรื่องถกเถียงกันในสหรัฐฯ ไมว่าจะเป็นการควบคุมอาวุธปืน ระบบประกันสุขภาพและนโยบายการต่างประเทศ

ในเรื่องนโยบายต่างประเทศ ฮิลลารีระบุว่าภูมิใจที่สามารถบรรลุข้อตกลงยุตินิวเคลียร์กับอิหร่านได้จนนำไปสู่การยกเลิกการคว่ำบาตรเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเธอระบุว่านโยบายการคว่ำบาตรอิหร่านมีเธอเป็นคนช่วยผลักดันในช่วงที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ส่วนเรื่องซีเรีย ฮิลลารี กล่าวว่าเธอจะเร่งปราบปรามกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรักเพื่อยุติสงครามกลางเมืองในซีเรีย
ขณะที่แซนเดอร์มีความระมัดระวังอย่างยิ่งต่อวิธิการแก้ไขปัญหาในซีเรีย โดยเขากล่าวว่าสหรัฐฯ มีบทเรียนเมือปี 2002 ที่สหรัฐฯ บุกอิรักเป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความซับซ้อนให้กับปัญหาในตะวันออกกลาง

การโต้วาทีครั้งนี้เกิดขึ้น 2 สัปดาห์ก่อนการหยั่งเสียงรอบแรกในไอโอวา ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นการแข่งขันหาตัวแทนพรรค

อย่างไรก็ตาม การสำรวจล่าสุดโดย NBC News ร่วมกับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal พบว่า นางฮิลลารียังมีคะแนนนำวุฒิสมาชิกแซนด์เดอร์แต่ไม่มาก ทั้งนี้แซนเดอร์สคะแนนดีขึ้นจากความที่เป็นคนมีหัวก้าวหน้า เป็นผู้ที่รณรงค์เรื่องความเท่าเทียมกันของการได้รับค่าจ้าง การปฎิรูปสังคมอเมริกันโดยการนำเสนอระบบประกันสุขภาพแบบแคนาดาซึ่งเป็นระบบที่แตกต่างจากของสหรัฐฯ ที่รัฐไม่ได้เข้าช่วยแบกภาระ

ส่วนทางฝั่งพรรครีพับลิกันซึ่งมีการโต้วาทีรอบสุดท้ายไปแล้ว ปรากฎว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนความนิยมนำอยู่ทั้งประเทศ

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS