Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บริษัทจีนยื่นประมูลซื้อหุ้น “ท่าเรือกรีซ”

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:38:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,223

ในปีที่ผ่านมา กรีซ ประสบปัญหาทางการเงินจึงเลือกใช้ยุทธศาสตร์แปรรูปรัฐวิสาหกิจ ด้วยการเปิดให้มีการยื่นประมูลซื้อหุ้นบางส่วน เช่นในท่าเรือ ปิเรอุส ซึ่งเป็นทางเชื่อมการขนส่งทางเรือไปทั่วโลก

โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า มีบริษัทสัญชาติจีนเพียงแห่งเดียวที่ยื่นข้อเสนอเบื้องต้น 6,300 ล้านบาทเพื่อแลกกับสัดส่วนหุ้น51% เพื่อสานต่อโครงการ"หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง"ของรัฐบาลจีน

ในปี 2014 ท่าเรือปิเรอุสของกรีซ เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีผู้โดยสารผ่านเข้าออกเป็นจำนวน 16.8 ล้านคน และตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตเป็นจำนวน 3.6 ล้านตู้

สะท้อนความสำคัญของท่าเรือปิเรอุส ที่เป็นเส้นทางขนส่งทางเรือ ที่เชื่อมต่อทั้งเอเชีย, ยุโรปตะวันออก และแอฟริกาเหนือ ซึ่งจีนมองว่าเป็นหนึ่งในจุดหยุดพักสุดท้ายบนเส้นทางการค้าและเศรษฐกิจ"หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"(One Belt, One Road) 

ปีที่ผ่านมารัฐบาลกรีซแถลงว่า มีบริษัทเอกชน 3 แห่ง ได้แก่ คอสโค จากจีน, เอพีเอ็ม เทอร์มินัลส์ (APM Terminals) บริษัทผู้ดำเนินการท่าเรือคอนเทนเนอร์สัญชาติเดนมาร์ก และ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล เซอร์วิเซส (International Container Terminal Services) สัญชาติฟิลิปปินส์ แสดงความสนใจการประมูลครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผ่านพ้นกำหนดยื่นข้อเสนอครั้งสุดท้ายเพื่อประมูลซื้อหุ้น 51% ของท่าเรือปิเรอุส ในวันที่ 21 ธันวาคมปีที่แล้ว มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า คอสโค ที่เป็นผู้ให้บริการท่าเทียบเรือสินค้ารายใหญ่จากจีน เป็นเพียงรายเดียวที่ยื่นเสนอราคาให้รัฐบาลกรีซ

เมื่อคำนวณจากมูลค่าตามราคาตลาดหุ้นของรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ จะพบว่าสัดส่วนการซื้อหุ้ น51%ของท่าเรือ ปิเรอุส จะมีราคากว่า 6,300 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าหากผู้ซื้อตกลงที่จะลงทุนพัฒนาท่าเรือแห่งนี้มูลค่า 12,000 ล้านบาทขึ้นไปในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า จะได้รับสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มขึ้นได้อีก 16%

ทั้งนี้ คอสโค วางกลยุทธ์ควบรวมกิจการกับบริษัทเดินเรือของจีนอีกหนึ่งแห่ง ตามนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมให้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะทำให้เป็นบริษัทเดินเรือและผู้ให้บริการท่าเรือใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก โดยมีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 8.1%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS