Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บริษัทจีนยื่นประมูลซื้อหุ้น “ท่าเรือกรีซ”

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:38:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,336

ในปีที่ผ่านมา กรีซ ประสบปัญหาทางการเงินจึงเลือกใช้ยุทธศาสตร์แปรรูปรัฐวิสาหกิจ ด้วยการเปิดให้มีการยื่นประมูลซื้อหุ้นบางส่วน เช่นในท่าเรือ ปิเรอุส ซึ่งเป็นทางเชื่อมการขนส่งทางเรือไปทั่วโลก

โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า มีบริษัทสัญชาติจีนเพียงแห่งเดียวที่ยื่นข้อเสนอเบื้องต้น 6,300 ล้านบาทเพื่อแลกกับสัดส่วนหุ้น51% เพื่อสานต่อโครงการ"หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง"ของรัฐบาลจีน

ในปี 2014 ท่าเรือปิเรอุสของกรีซ เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีผู้โดยสารผ่านเข้าออกเป็นจำนวน 16.8 ล้านคน และตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตเป็นจำนวน 3.6 ล้านตู้

สะท้อนความสำคัญของท่าเรือปิเรอุส ที่เป็นเส้นทางขนส่งทางเรือ ที่เชื่อมต่อทั้งเอเชีย, ยุโรปตะวันออก และแอฟริกาเหนือ ซึ่งจีนมองว่าเป็นหนึ่งในจุดหยุดพักสุดท้ายบนเส้นทางการค้าและเศรษฐกิจ"หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"(One Belt, One Road) 

ปีที่ผ่านมารัฐบาลกรีซแถลงว่า มีบริษัทเอกชน 3 แห่ง ได้แก่ คอสโค จากจีน, เอพีเอ็ม เทอร์มินัลส์ (APM Terminals) บริษัทผู้ดำเนินการท่าเรือคอนเทนเนอร์สัญชาติเดนมาร์ก และ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล เซอร์วิเซส (International Container Terminal Services) สัญชาติฟิลิปปินส์ แสดงความสนใจการประมูลครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผ่านพ้นกำหนดยื่นข้อเสนอครั้งสุดท้ายเพื่อประมูลซื้อหุ้น 51% ของท่าเรือปิเรอุส ในวันที่ 21 ธันวาคมปีที่แล้ว มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า คอสโค ที่เป็นผู้ให้บริการท่าเทียบเรือสินค้ารายใหญ่จากจีน เป็นเพียงรายเดียวที่ยื่นเสนอราคาให้รัฐบาลกรีซ

เมื่อคำนวณจากมูลค่าตามราคาตลาดหุ้นของรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ จะพบว่าสัดส่วนการซื้อหุ้ น51%ของท่าเรือ ปิเรอุส จะมีราคากว่า 6,300 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่าหากผู้ซื้อตกลงที่จะลงทุนพัฒนาท่าเรือแห่งนี้มูลค่า 12,000 ล้านบาทขึ้นไปในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า จะได้รับสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มขึ้นได้อีก 16%

ทั้งนี้ คอสโค วางกลยุทธ์ควบรวมกิจการกับบริษัทเดินเรือของจีนอีกหนึ่งแห่ง ตามนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมให้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะทำให้เป็นบริษัทเดินเรือและผู้ให้บริการท่าเรือใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก โดยมีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 8.1%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS