Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ร่วมลาดตระเวนทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:32:10 น.

จำนวนผู้ชม : 1,049

ฟิลิปปินส์และสหรัฐฯ ประกาศจะร่วมลาดตระเวนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ทั้งนี้นับเป็นการตอบโต้กรณีที่จีน ทดสอบการบินบริเวณเกาะบนพื้นที่พิพาท

นายปีเตอร์ พอล กัลเวซ โฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ แถลงข่าวความคืบหน้า การหารือระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลมะนิลา เสนอให้มีการปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมกันในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งฟิลิปปินส์เรียกว่าทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก โดยให้เหตผลถึงความจำเป็นของการเพิ่มความร่วมมือระหว่างกัน

เลขาธิการหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ เน้นย้ำถึงความสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่าง 2 กองทัพ แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องข้อเรียกร้องของกองทัพฟิลิปปินส์ ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ ดำเนินปฏิบัติการร่วมทางทหารกับประเทศพันธมิตรในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการซ้อมรบ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น การฝึกซ้อม และการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง และมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ เพื่อเสริมกำลังและยกระดับความร่วมมือทางทหารเพื่อรับมือกับภัยคุกคามภูมิภาค

การหารือครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบกว่า 3 ปี มีเนื้อหาหลักอยู่ที่การค้าและความมั่นคง โดยมุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ทะเลจีนใต้ ซึ่งดินแดนโดยรอบทั้งจีน บรูไน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไต้หวัน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาทซึ่งเป็นเส้นทางการเดินเรือที่สร้างมูลค่าทางการค้าราว 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 181.3 ล้านล้านบาท ต่อปี โดยกองทัพฟิลิปปินส์ เผยเมื่อสัปดาห์ก่อน เรื่องการเสนอให้สหรัฐฯ จัดตั้งฐานทัพในประเทศ 8 แห่ง ภายใต้ข้อตกลงด้านความมั่นคงฉบับใหม่

ด้านศาลสูงฟิลิปปินส์ กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่ถือเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ที่ศาลสูงได้พิจารราลงมติ 10 ต่อ 4 ปฏิเสธคำร้องที่ส.ส. นักเคลื่อนไหว และประชาชน เดินขบวนและ มีการเผาธงชาติสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้พิจารณาประเด็นนี้ ว่าถือเป็นการมอบอำนาจอธิปไตยให้ชาติอื่นหรือไม่ 

ทั้งนี้ สถานการณ์ทะเลพิพาทตึงเครียดขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือน เมื่อกองทัพจีนทำการทดสอบการบินในพื้นที่เกาะที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณแนวปะการังเฟียรี ครอส ซึ่งก่อนหน้านั้นรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ยื่นฟ้องร้องเรื่องการขยายอำนาจของจีนในพื้นที่พิพาท ต่อศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ ที่เข้ามามีบทบาทในภูมิภาคมากขึ้นโดยอ้างนโยบายพันธมิตร ออกตัวว่าไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้และไม่เลือกข้างฝ่ายใด แต่ก็วิจารณ์โจมตีต่อท่าทีของจีนอย่างรุนแรง และยืนยันจะยึดหลักเสรีภาพในการเดินเรือ โดยไม่สนการอ้างสิทธิแต่เพียงฝ่ายเดียวของรัฐบาลจีน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS