Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ร่วมลาดตระเวนทะเลจีนใต้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 11:32:10 น.

จำนวนผู้ชม : 985

ฟิลิปปินส์และสหรัฐฯ ประกาศจะร่วมลาดตระเวนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ทั้งนี้นับเป็นการตอบโต้กรณีที่จีน ทดสอบการบินบริเวณเกาะบนพื้นที่พิพาท

นายปีเตอร์ พอล กัลเวซ โฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ แถลงข่าวความคืบหน้า การหารือระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลมะนิลา เสนอให้มีการปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมกันในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งฟิลิปปินส์เรียกว่าทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก โดยให้เหตผลถึงความจำเป็นของการเพิ่มความร่วมมือระหว่างกัน

เลขาธิการหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ เน้นย้ำถึงความสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่าง 2 กองทัพ แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องข้อเรียกร้องของกองทัพฟิลิปปินส์ ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ ดำเนินปฏิบัติการร่วมทางทหารกับประเทศพันธมิตรในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการซ้อมรบ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น การฝึกซ้อม และการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง และมีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ เพื่อเสริมกำลังและยกระดับความร่วมมือทางทหารเพื่อรับมือกับภัยคุกคามภูมิภาค

การหารือครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบกว่า 3 ปี มีเนื้อหาหลักอยู่ที่การค้าและความมั่นคง โดยมุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ทะเลจีนใต้ ซึ่งดินแดนโดยรอบทั้งจีน บรูไน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไต้หวัน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่พิพาทซึ่งเป็นเส้นทางการเดินเรือที่สร้างมูลค่าทางการค้าราว 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 181.3 ล้านล้านบาท ต่อปี โดยกองทัพฟิลิปปินส์ เผยเมื่อสัปดาห์ก่อน เรื่องการเสนอให้สหรัฐฯ จัดตั้งฐานทัพในประเทศ 8 แห่ง ภายใต้ข้อตกลงด้านความมั่นคงฉบับใหม่

ด้านศาลสูงฟิลิปปินส์ กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่ถือเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ที่ศาลสูงได้พิจารราลงมติ 10 ต่อ 4 ปฏิเสธคำร้องที่ส.ส. นักเคลื่อนไหว และประชาชน เดินขบวนและ มีการเผาธงชาติสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้พิจารณาประเด็นนี้ ว่าถือเป็นการมอบอำนาจอธิปไตยให้ชาติอื่นหรือไม่ 

ทั้งนี้ สถานการณ์ทะเลพิพาทตึงเครียดขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือน เมื่อกองทัพจีนทำการทดสอบการบินในพื้นที่เกาะที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณแนวปะการังเฟียรี ครอส ซึ่งก่อนหน้านั้นรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ยื่นฟ้องร้องเรื่องการขยายอำนาจของจีนในพื้นที่พิพาท ต่อศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ ที่เข้ามามีบทบาทในภูมิภาคมากขึ้นโดยอ้างนโยบายพันธมิตร ออกตัวว่าไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้และไม่เลือกข้างฝ่ายใด แต่ก็วิจารณ์โจมตีต่อท่าทีของจีนอย่างรุนแรง และยืนยันจะยึดหลักเสรีภาพในการเดินเรือ โดยไม่สนการอ้างสิทธิแต่เพียงฝ่ายเดียวของรัฐบาลจีน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS