Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมา-คาดเศรษฐกิจจะโตสุดในอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 09:14:40 น.

จำนวนผู้ชม : 323

ธนาคารโลกและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย คาดการณ์ในทิศทางเดียวกันว่าปีนี้เศรษฐกิจของเมียนมาจะโตที่สุดในอาเซียน

แม้ว่าปีที่แล้วการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมียนมาจะอยู่ที่ 7% ต่ำกว่า 2 ปีก่อนหน้านั้นซึ่งอยู่ที่ 8.5% เนื่องจากแต่ธนาคารโลกก็มีความเชื่อในศักยภาพของเมียนมา และคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของเมียนมาในปีนี้ไว้ที่ 7.8% จากการลงทุนจากต่างชาติและการเติบโตของการผลิตในประเทศที่เพิ่มขึ้นธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ก็คาดการณ์ไปในทิศทางเดียวกัน ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจเมียนมาในปีนี้จะสูงที่สุดในกลุ่มประเทศ ASEAN คือที่ 8.4%

นายทาเกฮิโกะ นาคาโอะ ประธาน (ADB) กล่าวว่าตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปจะเพิ่มอัตราเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับเมียนมาประมาณ 5,300-12,350 ล้านบาท รวมถึงการสนับสนุนเงินทุนในด้านการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้า การคมนาคม การโทรคมนาคม การประปา การบำบัดน้ำเสียจากครัวเรือน ตลอดจนโครงสร้างพื้นฐานในเมือง 

ขณะเดียวกันเมียนมาก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากอีกหลายประเทศรวมถึงเกาหลีใต้ซึ่งมีหน่วยงานที่เรียกว่า KOICA หรือสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ (Korea International Cooperation Agency) ที่เข้าไปจัดตั้งศูนย์พัฒนาสตรี ฝึกอาชีพเย็บปักถักร้อย ทำเสื้อผ้าจนกลายเป็นสินค้าทำเงินและส่งออกได้ เกาหลีใต้มีรูปแบบการพัฒนาชนบทที่เรียกว่าแซมาล (Saemal) ซึ่งมีมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 และขณะนี้ได้นำไปใช้ในเมียนมารวมถึงระบบการจัดการน้ำเพื่อช่วยด้านการเกษตรซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวเมียนมากว่าร้อยละ 70 และเป็นสินค้าส่งออกร้อยละ 23

แต่ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรของเมียนมาชี้ว่าผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรร้อยละ 42 เสียหายเนื่องจากบรรจุภัณฑ์และการถนอม ด้วยปัญหานี้เองเกาหลีใต้จึงมีการจัดตั้งสถาบันวิจัยหลังการเก็บเกี่ยวหรือ Post -Harvest Reserach Institute ขึ้นในกรุงเนปิดอว์เมื่อต้นเดือนนี้เพื่อพัฒนาผลผลิตให้สามารถแข่งขันได้ เพิ่มรายได้และเพิ่มความรู้ให้กับเกษตรกร 

ในปีนี้เกาหลีใต้ตั้งเป้าให้ความช่วยเหลือกับเมียนมาผ่านโครงการต่างๆ เป็นเงินประมาณ 826 ล้านบาท ขณะที่ญี่ปุ่นตั้งเป้าให้ความช่วยเหลือถึง 7,000 ล้านบาท เกาหลีใต้บอกว่าแมัจะช่วยเหลือได้ไม่มากเท่ากับสหรัฐฯ จีนและญี่ปุ่นแต่ก็จะใช้ประสบการณ์และบทเรียนจากความสำเร็จของเกาหลีในการแก้ปัญหาความยากจนไปใช้ในเมียนมา ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในยุทธศาสตร์การช่วยเหลือของเกาหลีใต้ 

ขณะนี้เกาหลีใต้ให้ความช่วยเหลือแก่เวียดนามมากที่สุด แต่คาดว่าในอนาคตอันใกล้เมียนมาจะได้รับความช่วยเหลือจากเกาหลีใต้เป็นอันดับ 1 เพราะมีศักยภาพเป็นตลาดเกิดใหม่มาก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS