Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาเข้ม จะห้ามขายหมากที่สาธารณะ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 59 เวลา 13:54:22 น.

จำนวนผู้ชม : 243

สิ่งหนึ่งที่บอกได้ว่าเราเดินทางถึงเมียนมาแล้วก็คือ จะต้องเหยียบโดนรอยน้ำหมากตามพื้นหรือท้องถนน เพราะเป็นที่ทราบดีว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่ชาวเมียนมามาช้านาน แต่รัฐบาลกำลังจะสั่งห้ามการขายหมาก ในที่ราชการ ตามที่สาธารณะ เพื่อความสะอาดและสุขภาพชาวเมียนมา

วัฒนธรรมการเคี้ยวหมาก เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมชาวเมียนมา มาหลายชั่วอายุคน แต่มาตรการใหม่ ที่ทางการเมียนมา ภายใต้ประธานาธิบดี ติ่น จอ กำหนดสั่งห้าม เกี่ยวกับหมาก มี 2 ประเด็นหลัก ๆ ด้วยกัน คือ 1.ห้ามไม่ให้มีการตั้งแผงลอยขายหมากในที่สาธารณะ สถานที่ราชการ และสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในเมืองหลวงอย่างย่างกุ้ง และเมืองใหญ่อื่น อย่างมันฑะเลย์

และ 2. คือห้ามข้าราชการ เจ้าหน้าที่ เคี้ยวหมาก ในเวลาราชการ ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมา ต้องการรณรงค์การบริโภคหมากในประเทศ เนื่องจากมีชาวเมียนมาจำนวนมากที่ติดการเคี้ยวหมาก โดยตัวเลของค์การอนามัยโลก พบว่า ผู้ชายเมียนมา ร้อยละ 62 และผู้หญิง ร้อยละ 64 ที่มีการบริโภคยาสูบ ชนิดที่ไม่ต้องสูบ ซึ่งก็คือหมาก

โดยทั่วโลกยังมีประชากรเคี้ยวยาสูบราว 600 ล้านคน และเมียนมา เป็นประเทศที่บริโภคสูงที่สุดในอาเซียน ซึ่งผู้ชายร้อยละ 44 และผู้หญิง ร้อยละ 16 เคี้ยวหมากเป็นประจำทุกวัน ซึ่งนอกจากส่งผลกระทบสร้างปัญหาด้านสุขภาพ ที่หมาก เป็นสาเหตุถึง 77% ของการเกิดมะเร็งช่องปาก ลำคอ เหงือก และลิ้นแล้ว มาตรการนี้ จะเป็นการดูแลรักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมืองด้วย

เสียงสะท้อนจากเรื่องนี้มีหลากหลาย โดยร้านขายหมาก สามารถพบเห็นทั่วไป ตามข้างทาง ซึ่งผู้ขายก็ขอความเห็นใจทางการให้หาอาชีพทดแทน เมื่อมาตรการแบนถูกนำมาใช้ ส่วนผู้ที่ซื้อหมากประจำ ก็บ่นอุบ ขณะที่แม่รายหนึ่งในกรุงย่างกุ้ง เห็นด้วยกับกฎใหม่นี้ ที่ทำให้บุตรสาว ห่างไกลจากการทดลองเคี้ยวหมากได้

ในเมียนมา หากมีแขกไปเยือนบ้าน ถือเป็นวัฒนธรรมต้องเสิร์ฟหมากพลู เพื่อแสดงถึงมิตรภาพ รวมทั้งชาวต่างชาติ หากคุ้นเคยกันแล้ว ก็จะเชื้อเชิญให้ลอง เป็นการแสดงไมตรีจิตร เชื่อว่าเคี้ยวแล้วทำให้ลมหายใจสดชื่น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS