Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิหร่าน-สุนทรพจน์โรฮานีต่อการหลุดคว่ำบาตร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 59 เวลา 06:04:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,230

นายฮันซัน โรฮานี ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ได้แถลงการณ์ต่ออิหร่านว่า การคว่ำบาตรนิวเคลียร์ของนานาชาติ ที่มีต่ออิหร่านมานานถึง 14 ปี ได้ถูกยกเลิกลงแล้ว

นายโรฮานี ในวัย 67 ปี กล่าวในแถลงการณ์ต่อชาวอิหร่านช่วงเช้าวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 3 ชั่วโมงครึ่งว่า การยกเลิกการคว่ำบาตรข้อตกลงนิวเคลีย์นี้ ได้เปิดบทใหม่ในความสัมพันธ์ของอิหร่านกับโลก และทุกคนมีความสุขกับข้อตกลงนี้ ยกเว้นพวกผู้กระหายสงคราม ซึ่งได้แก่ อิสราเอล และพวกหัวอนุรักษ์นิยมในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา

การยกเลิกการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน มีขึ้นหลังทบวงการพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA ประกาศว่า อิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลงเพื่อป้องกันอิหร่านไม่ให้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมปีที่แล้ว โดยด้านรัฐบาลชาติตะวันตกส่วนใหญ่ สนับสนุนการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน เว้นแต่ อิสราเอลที่กล่าวหารัฐบาลอิหร่านว่า ยังคงหาทางสร้างระเบิดนิวเคลียร์ และแพร่การก่อการร้ายต่อไป

ในขณะที่ นาย บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาสดุดี ข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับประวัติศาสตร์กับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ซึ่งนำไปสู่การปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 5 คน ที่ถูกคุมขังโดยไม่เป็นธรรม โดย สหรัฐเองก็ต้องยกเลิกข้อหากับชาวอิหร่านหลายคนที่ถูกตัดสินว่า มีความผิดฐานละเมิดการคว่ำบาตรเป็นการแลกเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านในประเด็นนิวเคลียร์ มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2549 โดยสหรัฐอเมริกา, อียู และสหประชาชาติ เพื่อลงโทษที่อิหร่านดำเนินโครงการอาวุธนิวเคลียร์ โดยมีการจำกัดด้านการค้า การขนส่ง ซึ่งการคว่ำบาตรครอบคลุมทุกอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธนิวเคลียร์ และยังทำการยึดทรัพย์เอกชนและบริษัทต่างๆ และห้ามพลเมืองและบริษัทสหรัฐอเมริกา ทำการค้ากับอิหร่านด้วย

ซึ่งผลดีที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากยกเลิกการคว่ำบาตร คือ อิหร่านจะได้รับทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้คืนเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังสามารถเพิ่มปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบได้ถึงวันละ 1.1 ล้านบาร์เรล 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS