Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกไว้อาลัยเหยื่อกราดยิงไนท์คลับสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 59 เวลา 06:07:16 น.

จำนวนผู้ชม : 367

เหตุกราดยิงในไนท์คลับของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นอกจากจะถือได้ว่าเป็นเหตุกราดยิงที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาแล้ว ยังได้สร้างความโศกเศร้า และก่อให้เกิดเสียงประนามไปทั่วโลก

ที่เม็กซิโก ซึ่งเหยื่อผู้ถูกสังหารใน 49 คนนั้น มีชาวเม็กซิกันรวมอยู่ในนั้นจำนวน 3 คนด้วย โดย นาย Enrique Pena Nieto ประธานาธิบดีเม็กซิโก ขึ้นแถลงการณ์แสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวของผู้สูญเสีย และกล่าวประนามความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ที่ฝั่งยุโรปในฝรั่งเศส ซึ่งกำลังมีการแข่งขันฟุตบอลยูโรในขณะนี้ ในนัดแข่งขันระหว่างอิตาลี และ เบลเยียม บรรดาแฟนฟุตบอล ได้ทำการยืนสงบนิ่งเป็นการไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิต เป็นเวลา 1 นาที และปิดท้ายด้วยเสียงปรบมือ

ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ผู้คนนับร้อยออกมาชุมนุมที่ ถนน Old Compton ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของชาว LGBT และทำการยืนสงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาที

ส่วนที่เมืองแมนเชสเตอร์ ก็มีการชุมนุมที่ Canal Street หนึ่งในแลนมาร์ค ของชาว LGBT เช่นกัน ผู้คนจับมือและร่วมกันร้องเพลง Amazing Grace


ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ที่บาร์ซึ่งมีชื่อว่า สโตนวอลล์ แลนด์มาร์คสำคัญของการระลึกถึงประวัติศาสตร์การเรียกร้องสิทธิชาว LGBT ประชาชนจำนวนมาก พากันออกมาร่วมไว้อาลัย และระลึกถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากความเกลียดชัง และความไม่เข้าใจ ด้วยการยืนสงบนิ่ง วางดอกไม้ รวมถึงการติดธงสีรุ้ง

ในอดีตเมื่อคืนวันที่ 27 มิถุนายน 2512 ที่บาร์เกย์สโตนวอล์แห่งนี้ การปะทะกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าจับกุมผู้มาเที่ยวที่แต่งตัวไม่ตรงกับเพศของตน ได้นำไปสู่การต่อสู้ และการเดินขบวนรวมพลังของกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และนำไปสู่การเรียกร้องสิทธิในปีเดียวกัน ปัจจุบันบาร์สโตนวอลล์แห่งนี้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของสหรัฐอเมริกาแล้ว 

ส่วนที่ทวีปเอเชีย ประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการเปิดกว้างของสิทธิชาว LGBT อย่าง ประเทศไทย เมื่อช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ ผู้คนพากันไปรวมตัวกันที่หน้าสถานทูตของสหรัฐอเมริกา เพื่อวางดอกไม้และธงสีรุ้ง ที่บริเวณริมกำแพง 

และ Glyn T. Davies ทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณ และซาบซึ้งในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และประเทศอื่นๆในเอเชียอย่าง จีน และรัสเซียก็มีการชุมนุมเพื่อร่วมไว้อาลัยเช่นกัน

เหตุการณ์กราดยิงที่ไนท์คลับใน Orlando นี้ เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ก่อนถึงช่วงเวลาที่บรรดากลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ จะออกมารวมตัวกันในทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมิถุนายนในทุกปี พอดี พร้อมขบวนพาเหรดสีสันสดใส เพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งความภาคภูมิใจของพวกเขา 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS