Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนสำนึกรักษ์โลก เริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มิ.ย. 59 เวลา 13:16:11 น.

จำนวนผู้ชม : 588

ธรรมชาติอาจจะกำลังทวงคืนความสมดุล คงต้องร่วมกันดูแลมันอย่างจริงจังกันนะคะ ประเทศในอาเซียน+3 ของเรา อย่างจีน ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจก มาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แต่ที่ผ่านมาจีนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแล้ว หลังจากถูกกดดันอย่างหนัก และต้องเผชิญกับปัญหามลพิษในเมืองใหญ่ ๆ ในปีที่ผ่านมา ล่าสุดจีนได้เริ่มลดการใช้พลังงานจากถ่านหิน โดยเฉพาะถ่านหินที่ไม่สะอาด และเดินหน้าดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรารับรู้ถึงวิกฤตสภาพอากาศผันผวนอย่างสุดขั้ว (extreme weather events) ซึ่งเกิดขึ้นถ้วนทั่วกันทุกทวีป และเราปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปว่าวิกฤตดังกล่าวเชื่อมโยงกับ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” หรือ “สภาวะโลกร้อน” อันเป็นผลจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก ทำให้อุณหภูมิโดยรวมของโลกสูงขึ้น ส่งผลให้สภาพภูมิอากาศทั่วโลกเปลี่ยนแปลง

จีนนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ในปีที่ผ่านมาหลายเมืองใหญ่ ๆ ของจีน โดยเฉพาะกรุงปักกิ่ง และเมืองทางตอนเหนือ ต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันรุนแรง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาว รัฐบาลจีนจึงตั้งเป้าจะลดสัดส่วนการใช้พลังงานจากถ่านหินลงร้อยละ 60 และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ให้ได้ 180 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2563

ก่อนหน้านี้รัฐบาลมีคำสั่งห้ามใช้ถ่านหินคุณภาพต่ำ ขณะที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อ เฉียง สั่งการให้โรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงงานทั่วประเทศ ต้องปรับปรุงการผลิต โดยรัฐบาลได้ประกาศจะสนับสนุนด้านการเงินในรูปแบบต่าง ๆ แก่ภาคธุรกิจที่ต้องการปรับกระบวนการผลิต ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์การควบคุมมลพิษ

ที่ผ่านมาจีนเริ่มตื่นตัวในการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยได้ดำเนินการปิดเหมืองถ่านหินขนาดเล็กที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย กว่า 2,000 แห่ง และเดินหน้าแก้ปัญหาระยะยาว ด้วยการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าทดแทนรูปแบบอื่น ๆ เช่น น้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล และพลังงานลม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้สำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน ได้เสนอแนะไปยังรัฐบาลท้องถิ่นต่าง ๆ  ในการสนับสนุนการติดตั้งแผงพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ บนหลังคาโรงงาน หรือบ้านเรือน และโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงบรรดาอุตสาหกรรมรายใหญ่ สถานีรถไฟ และสนามบินท้องถิ่นด้วย

รายงานระบุว่า ในปี 2556 จีนทำสถิติการติดตั้งแผงผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มากที่สุดในโลก โดยทำสถิติฯ เพิ่มศักยภาพกำลังการผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ได้ อยู่ที่ 12 กิกะวัตต์ มากกว่าชาติใด ๆ ในโลก ที่เคยทำใน 1 ปี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS