Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนสำนึกรักษ์โลก เริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 มิ.ย. 59 เวลา 13:16:11 น.

จำนวนผู้ชม : 529

ธรรมชาติอาจจะกำลังทวงคืนความสมดุล คงต้องร่วมกันดูแลมันอย่างจริงจังกันนะคะ ประเทศในอาเซียน+3 ของเรา อย่างจีน ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจก มาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แต่ที่ผ่านมาจีนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแล้ว หลังจากถูกกดดันอย่างหนัก และต้องเผชิญกับปัญหามลพิษในเมืองใหญ่ ๆ ในปีที่ผ่านมา ล่าสุดจีนได้เริ่มลดการใช้พลังงานจากถ่านหิน โดยเฉพาะถ่านหินที่ไม่สะอาด และเดินหน้าดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรารับรู้ถึงวิกฤตสภาพอากาศผันผวนอย่างสุดขั้ว (extreme weather events) ซึ่งเกิดขึ้นถ้วนทั่วกันทุกทวีป และเราปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปว่าวิกฤตดังกล่าวเชื่อมโยงกับ “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” หรือ “สภาวะโลกร้อน” อันเป็นผลจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก ทำให้อุณหภูมิโดยรวมของโลกสูงขึ้น ส่งผลให้สภาพภูมิอากาศทั่วโลกเปลี่ยนแปลง

จีนนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ในปีที่ผ่านมาหลายเมืองใหญ่ ๆ ของจีน โดยเฉพาะกรุงปักกิ่ง และเมืองทางตอนเหนือ ต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันรุนแรง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาว รัฐบาลจีนจึงตั้งเป้าจะลดสัดส่วนการใช้พลังงานจากถ่านหินลงร้อยละ 60 และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จากโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน ให้ได้ 180 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2563

ก่อนหน้านี้รัฐบาลมีคำสั่งห้ามใช้ถ่านหินคุณภาพต่ำ ขณะที่นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อ เฉียง สั่งการให้โรงไฟฟ้าถ่านหิน และโรงงานทั่วประเทศ ต้องปรับปรุงการผลิต โดยรัฐบาลได้ประกาศจะสนับสนุนด้านการเงินในรูปแบบต่าง ๆ แก่ภาคธุรกิจที่ต้องการปรับกระบวนการผลิต ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์การควบคุมมลพิษ

ที่ผ่านมาจีนเริ่มตื่นตัวในการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยได้ดำเนินการปิดเหมืองถ่านหินขนาดเล็กที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย กว่า 2,000 แห่ง และเดินหน้าแก้ปัญหาระยะยาว ด้วยการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าทดแทนรูปแบบอื่น ๆ เช่น น้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล และพลังงานลม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและภาคอุตสาหกรรม

ทั้งนี้สำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน ได้เสนอแนะไปยังรัฐบาลท้องถิ่นต่าง ๆ  ในการสนับสนุนการติดตั้งแผงพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ บนหลังคาโรงงาน หรือบ้านเรือน และโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงบรรดาอุตสาหกรรมรายใหญ่ สถานีรถไฟ และสนามบินท้องถิ่นด้วย

รายงานระบุว่า ในปี 2556 จีนทำสถิติการติดตั้งแผงผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มากที่สุดในโลก โดยทำสถิติฯ เพิ่มศักยภาพกำลังการผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์ได้ อยู่ที่ 12 กิกะวัตต์ มากกว่าชาติใด ๆ ในโลก ที่เคยทำใน 1 ปี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS