Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซีย-แก้กฎการลงทุนเอื้อต่างชาติถือหุ้น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 มิ.ย. 59 เวลา 11:02:42 น.

จำนวนผู้ชม : 324

อินโดนีเซียประกาศกฎลงทุนใหม่ให้ต่างชาติเป็นเจ้าของค้าปลีกได้ 100% และกิจการบางชนิดที่ไม่เคยเปิดให้ต่างชาติทำได้ ก็มีการอนุญาตถือครองถึง 49% รัฐบาลอินโดนีเซียหวังเม็ดเงินการลงทุนต่างชาติ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ 

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เพิ่งมีการลงนาม อนุมัติร่างกฎหมายด้านการลงทุนฉบับทบทวน และได้มีผลบังคับใช้ทันที ตามแผนการเปิดเสรีทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ภายใต้ระเบียบใหม่นี้ มีสาระสำคัญเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ที่เกี่ยวกับกิจการของชาวต่างชาติ สามารถถือสิทธิความเป็นเจ้าของกิจการในอินโดนีเซียได้ถึง 49% ในหมวดธุรกิจที่ไม่เคยเปิดให้ต่างชาติเป็นเจ้าของมาก่อน อาทิธุรกิจเกี่ยวกับการติดตั้งสาธารณูปโภคไฟฟ้าแรงสูงการขนส่งเกี่ยวกับที่ดิน
 

ขณะที่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และธุรกิจร้านค้าปลีกออนไลน์ (อี-คอมเมิร์ซ) เปิดโอกาสให้สามารถเป็นเจ้าของได้สูงสุดถึง 100% เต็ม และ 49% สำหรับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซขนาดเล็ก จุดนี้น่าสนใจอย่างมากสำหรับผู้ประกอบการชาวไทยหากกำลังเล็งตลาดชาวมุสลิม

ยังมีอีกหลายหมวดหมู่ที่เปิดให้ชาวต่างชาติสามารถลงทุนได้ 100% และนักธุรกิจไทยน่าศึกษาตลาด อาทิ ภาคการก่อสร้างทางหลวง ร้านอาหารและบาร์ อุตสาหกรรมคลังสินค้า ยางพารา และวัตถุดิบบางส่วน ธุรกิจการจัดการขยะ และการศึกษานอกระบบทางการ

ขณะเดียวกันยังเปิดให้ชาวต่างชาติสามารถถือครองกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ถึง 67% ในธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อในห้างสรรพสินค้าธุรกิจเกี่ยวข้องการกับการแจกจ่ายสินค้า โรงแรมในระดับล่าง การดำเนินการพิพิธภัณฑ์ ธุรกิจการบริการในสนามบินและขนส่งสาธารณะอื่นๆ ตลอดจนการให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม

สำหรับการผ่อนปรนในกิจการธุรกิจค้าปลีกเพียงบางส่วนให้ถือสิทธิ์ 67% นั้น สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนเล็กน้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้รัฐบาลได้แถลงว่าจะเปิดให้ชาวต่างชาติเป็นเจ้าของในธุรกิจค้าปลีกได้ 100% เต็ม

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินโดนีเซียได้ประกาศทบทวนกฎการให้ชาวต่างชาติเป็นเจ้าของกิจการในรายชื่อการลงทุนติดลบไปเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งระบุว่า ทางการต้องการผ่อนคลายข้อจำกัดในทุกภาคส่วน ตั้งแต่อุตสาหกรรมร้านอาหาร ภาคการเกษตร ภาคการขนส่งสาธารณะ ไปจนถึงอุตสาหกรรมบันเทิงและโรงภาพยนตร์

การทบทวนระเบียบด้านการลงทุนครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการทบทวนในเนกาทีฟ อินเวสต์เมนต์ ลิสต์ ซึ่งเป็นข้อจำกัดด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมต่างๆ ของอินโดนีเซีย ยกเว้นในเขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2014

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS