Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ท้าชิงฮับการบินอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 10:48:57 น.

จำนวนผู้ชม : 506

เวียดนามกำลังวางแผนขยายสนามบินกรุงฮานอย ทุ่มงบประมาณโครงการกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถสนามบินรองรับได้อีกเท่าตัว รับกระแสการท่องเที่ยวและเออีซี โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 2573 

จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของจำนวนผู้โดยสาร เข้าออกสนามบินนานาชาติโนยบ่าย สนามบินใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ในกรุงฮานอย ซึ่งจัดว่าเติบโตรวดเร็วที่สุด 10 อันดับแรกของโลก และคาดว่าจะขยายขนาดสนามบินขึ้น 2 เท่า ในแต่ละทศวรรษตลอด 20 ปีข้างหน้า อันจะทำให้เกินขีดความสามารถการรองรับในปี 2562 

รัฐบาลเวียดนาม จึงได้อนุมัติแผนในการขยายสนามบินแห่งนี้ งบประมาณกว่า 4 พันล้านเหรียญ สหรัฐฯ ราว 2 แสนล้านบาท โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 2573 เพื่อเสริมศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารเป็น 50 ล้านคนต่อปี ในปี 2573

โดยก่อนหน้านี้ สนามบินโนยบ่าย ได้ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพิ่มเติม เพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารขึ้นเกือบ 2 เท่า ที่ 25 ล้านคนต่อปี เมื่อปลายปี 2557 มาแล้วครั้งหนึ่ง 

การเดินทางทางอากาศของเวียดนามขยายตัวขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อปีก่อน ที่ 20.7 ล้านคน ขณะที่การเติบโตในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ กระโดดขึ้นไปถึงร้อยละ 30.9 เป็น 17 ล้านคน 

ส่งผลให้สายการบินเวียดเจ็ท (VietJet) สายการบินโลว์คอสต์ มีกำไรและเติบโตมาก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ลงนามข้อตกลง กับบริษัทโบอิ้ง สั่งซื้อเครื่องบิน 100 ลำ ทำให้สายการบินเวียดเจ็ทเป็นหนึ่งในสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในอาเซียน

ขณะที่เมืองหลวงเวียดนามใต้อย่างโฮจิมินห์ ก็มีแผนจะสร้างสนามบินแห่งใหม่มูลค่า 16,000 ล้านเหรียญ (5.6 แสนล้านบาท) เรื่องนี้อาจทำให้เวียดนามก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญกับกรุงเทพฯ และสิงคโปร์ ในการเป็นศูนย์กลางสายการบินของภูมิภาค 

อีกทั้งตลาดการบินของเวียดนามได้รับแรงสนับสนุนจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มากกว่าร้อยละ 5 ต่อปี มาตลอด 17 ปี เห็นได้จากการแข่งขันในหมู่สายการบินภายในประเทศ ที่ทำให้เที่ยวบินมีราคาไม่แพงมากนักสำหรับชาวเวียดนาม และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ปัจจุบันโปรโมชั่นมากมายราคาแค่หลักร้อยก็มี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS