Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-ท้าชิงฮับการบินอาเซียน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 10:48:57 น.

จำนวนผู้ชม : 651

เวียดนามกำลังวางแผนขยายสนามบินกรุงฮานอย ทุ่มงบประมาณโครงการกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อเพิ่มขีดความสามารถสนามบินรองรับได้อีกเท่าตัว รับกระแสการท่องเที่ยวและเออีซี โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 2573 

จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของจำนวนผู้โดยสาร เข้าออกสนามบินนานาชาติโนยบ่าย สนามบินใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ในกรุงฮานอย ซึ่งจัดว่าเติบโตรวดเร็วที่สุด 10 อันดับแรกของโลก และคาดว่าจะขยายขนาดสนามบินขึ้น 2 เท่า ในแต่ละทศวรรษตลอด 20 ปีข้างหน้า อันจะทำให้เกินขีดความสามารถการรองรับในปี 2562 

รัฐบาลเวียดนาม จึงได้อนุมัติแผนในการขยายสนามบินแห่งนี้ งบประมาณกว่า 4 พันล้านเหรียญ สหรัฐฯ ราว 2 แสนล้านบาท โดยจะแล้วเสร็จภายในปี 2573 เพื่อเสริมศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารเป็น 50 ล้านคนต่อปี ในปี 2573

โดยก่อนหน้านี้ สนามบินโนยบ่าย ได้ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพิ่มเติม เพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารขึ้นเกือบ 2 เท่า ที่ 25 ล้านคนต่อปี เมื่อปลายปี 2557 มาแล้วครั้งหนึ่ง 

การเดินทางทางอากาศของเวียดนามขยายตัวขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อปีก่อน ที่ 20.7 ล้านคน ขณะที่การเติบโตในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ กระโดดขึ้นไปถึงร้อยละ 30.9 เป็น 17 ล้านคน 

ส่งผลให้สายการบินเวียดเจ็ท (VietJet) สายการบินโลว์คอสต์ มีกำไรและเติบโตมาก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนได้ลงนามข้อตกลง กับบริษัทโบอิ้ง สั่งซื้อเครื่องบิน 100 ลำ ทำให้สายการบินเวียดเจ็ทเป็นหนึ่งในสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในอาเซียน

ขณะที่เมืองหลวงเวียดนามใต้อย่างโฮจิมินห์ ก็มีแผนจะสร้างสนามบินแห่งใหม่มูลค่า 16,000 ล้านเหรียญ (5.6 แสนล้านบาท) เรื่องนี้อาจทำให้เวียดนามก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญกับกรุงเทพฯ และสิงคโปร์ ในการเป็นศูนย์กลางสายการบินของภูมิภาค 

อีกทั้งตลาดการบินของเวียดนามได้รับแรงสนับสนุนจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มากกว่าร้อยละ 5 ต่อปี มาตลอด 17 ปี เห็นได้จากการแข่งขันในหมู่สายการบินภายในประเทศ ที่ทำให้เที่ยวบินมีราคาไม่แพงมากนักสำหรับชาวเวียดนาม และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ปัจจุบันโปรโมชั่นมากมายราคาแค่หลักร้อยก็มี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS