Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนาม-สร้างระบบนิเวศเอื้อสตาร์ทอัพ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 59 เวลา 10:44:29 น.

จำนวนผู้ชม : 531

ตลาดสตาร์ทอัพ หรือ SME ที่นำนวัตกรรมมาสร้างธุรกิจเติบโตในเวียดนาม รัฐบาลเวียดนามอนุมัติโครงการสร้างระบบนิเวศหนุนธุรกิจสตาร์ตอัพ โดยตั้งเป้าขยายระบบให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปี 2568 เพื่อหนุนการขยายตัวของธุรกิจเกิดใหม่ที่สามารถขยายตัวได้รวดเร็วให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศให้เป็น ประเทศแห่งธุรกิจสตาร์ตอัพ 

ตามที่นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของเวียดนาม ได้อนุมัติโครงการพัฒนาระบบนิเวศเพื่อรองรับและสนับสนุนธุรกิจสตาร์ตอัพทั่วประเทศเวียดนาม ให้เป็นนโยบายรัฐบาล ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของประเทศที่จะผลักดันให้เวียดนาม เป็นประเทศสตาร์ตอัพ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อเศรษฐกิจประเทศกับเศรษฐกิจโลกที่กำลังขยายตัว

เวียดนามนิวส์ระบุว่าสตาร์ตอัพคือธุรกิจเกิดใหม่ที่สามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างทรัพย์สินทางปัญญา เทคโนโลยี และนวัตกรรมอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเวียดนาม ระบุว่าการสร้างระบบนิเวศเพื่อสนับสนุนกิจการสตาร์ตอัพเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการพัฒนากิจการแบบนี้ โครงการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับสตาร์ตอัพ ประกอบด้วยการสร้างโครงสร้างทางกฎหมายเพื่อรองรับการพัฒนาของธุรกิจและทำอี-พอร์ทัลระดับชาติให้เสร็จภายในปี 2563 โดยมีเป้าหมายสนับสนุนโครงการของสตาร์ตอัพ 800 โครงการและช่วยเหลือจัดตั้งสตาร์ตอัพ 200 กิจการ โดยในจำนวนนี้จะมีสตาร์ตอัพประมาณ 50 ราย ที่จะโตถึงระดับที่สามารถระดมทุนจากกองทุนร่วมทุนหรือเข้าร่วมในการควบรวมกิจการที่มีมูลค่าลงทุนรวมประมาณ 1 ล้านล้านด่อง (ประมาณ 1,600 ล้านบาท)

ภายในปี 2568 รัฐบาลเวียดนามมีเป้าสนับสนุนโครงการของสตาร์ตอัพ 2,000 โครงการ และช่วยเหลือจัดตั้งวิสาหกิจสตาร์ตอัพ 600 กิจการโดยในจำนวนนี้มีเป้าให้ 100 กิจการไปถึงระดับระดมทุนจากกองทุน หรือเข้าร่วมในการควบรวมกิจการรวมมูลค่าลงทุนประมาณ 2 ล้านล้านด่อง (ประมาณ 3,200 ล้านบาท)

สตาร์ตอัพที่จะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐจะต้องเป็น โครงการหรือวิสาหกิจสตาร์ตอัพที่มีโอกาสขยายตัวอย่างรวดเร็ว ดำเนินกิจการหรือโครงการมาน้อยกว่า 5 ปี หลังจากจดทะเบียนพาณิชย์ ซึ่งจะรวมทั้งองค์กรที่ให้บริการบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ตอัพด้วย

นอกจากนี้กระทรวงไอซีทีเวียดนาม จะมีการจัดตั้งเขตพิเศษที่มีโครงสร้างไอที สนับสนุนและบริการอินเทอร์เน็ตฟรี รวมทั้งจะเดินหน้าโครงการเวียดนาม ซิลิคอล วัลเลย์ ที่เริ่มมาตั้งแต่ 3 ปีก่อน ให้เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศสตาร์ทอัพ จะได้เห็นภาพที่รัฐบาลเวียดนามมีโครงการสนับสนุนให้การอบรมมากมาย ไปจนถึงการอำนวยความสะดวกด้านสิทธิประโยชน์ การปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำและการยกเว้นทางภาษี เพื่อจูงใจสตาร์ทอัพของเอกชน

อย่างไรก็ดีมีการสำรวจความคิดเห็นของคนหนุ่มสาวเวียดนามพบว่ามีจำนวนน้อยที่ต้องการเริ่มธุรกิจของตัวเอง โดยมีอัตราส่วนเพียง 2.4% ซึ่งค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับเฉลี่ยของโลกที่ 12%

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS