Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฮิลลารี่ คลินตัน เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 59 เวลา 22:14:25 น.

จำนวนผู้ชม : 535

ฮิลลารี่ คลินตัน สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับสหรัฐฯ ด้วยการเป็นผู้หญิงคนแรก ที่จะได้เป็นตัวแทนของพรรคการเมืองใหญ่ ในการสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปลายปีนี้

คำประกาศของนางฮิลลารี่ คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ยืนยันว่า เธอจะเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ท่ามกลางเสียงของผู้สนับสนุนที่โห่ร้องยินดี ไปทั่วสถานที่จัดเวทีปราศรัย ที่นครนิวยอร์ค เมื่อวานนี้ หลังจากที่เธอคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครต ใน 4 รัฐ จากทั้งหมด 6 รัฐ คือที่ นิวเจอร์ซี่, เซาธ์ ดาโกต้า, นิว เม็กซิโก และแคลิฟอร์เนีย ซึ่งทำให้เธอ สะสมคณะผู้แทน หรือ ดิลิเกต ได้เกิน 2,383 คน สำหรับการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตแล้ว อย่างไรก็ตามต้องรอการรับรองอย่างเป็นทางการในการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครต ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งหมายความว่า คลินตัน จะกลายเป็น ผู้หญิงคนแรก ที่ได้เป็นตัวแทนพรรคการเมือง ในการลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ของสหรัฐฯ แสดงความยินดีกับคลินตันแล้ว ขณะเดียวกันโฆษกทำเนียบขาวยังระบุด้วยว่า โอบาม่าได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายเบอร์นี่ย์ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์เช่นกัน และว่าทั้งคู่จะพบกันที่ทำเนียบขาว ในวันพฤหัสบดีนี้ ตามคำขอของแซนเดอร์ส

แม้ว่าแซนเดอร์ จะชนะการเลือกตั้งขั้นต้นอย่างน้อย 22 รัฐ ซึ่งรวมถึง 2 รัฐล่าสุด คือ นอร์ธ ดาโกต้า และ มอนทาน่าแล้วก็ตาม แต่ยอดจำนวนดิลิเกต ก็ยังคงตามหลังคลินตัน แซนเดอร์ ยังคงย้ำจุดยืนเดิมกับกลุ่มผู้สนับสนุนว่า เขาจะยังคงหาเสียงต่อ และจะเอาชนะ การเลือกตั้งขั้นต้นในเขตดิสทริค ออฟ โคลัมเบีย ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ และโน้มน้าวคะแนนจากซุปเปอร์ดิลิเกต ในการประชุมใหญ่พรรค ในเดือนกรกฎาคมนี้ให้ได้ เพื่อเป็นตัวแทนพรรค ลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีให้ได้

การประกาศชัยชนะของคลินตันครั้งนี้ ทำให้เป็นที่แน่ชัดว่า คลินตัน จะมีสิทธิ์ไปไปสู้กับโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนครนิวยอร์ค ที่คาดว่าจะเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีแน่นอน ด้านโพลล์สำรวจความเห็นที่จัดทำโดย Reuters ร่วมกับ Ipsos พบว่า คลินตันมีคะแนนแซงหน้าทรัมป์ อยู่ที่ร้อยละ 44.3 ต่อ 34.7 ขณะที่อีกร้อยละ 20.9 บอกว่าจะไม่เลือกทั้ง 2 คน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS